ท้อง 31 สัปดาห์ แต่ท้องเริ่มแข็ง ทำยังไงดี?

ท้อง 31 สัปดาห์ แต่ท้องเริ่มแข็ง ทำยังไงดี?

หวัดดีค่า ตอนนี้ท้องได้ 30 สัปดาห์กับอีก 6 วันแล้ว เมื่อวานนี้รู้สึกท้องตึงๆ และก็มีท้องแข็งบ้างเวลาที่ลุกนั่ง หรือปวดปัสสาวะ ก่อนหน้านั้นก็มีแข็งบ้างก็จะนานๆครั้งอย่างเช่นเวลาลุกจากเตียงอะไรประมาณนี้ แต่เมื่อวานก็เริ่มรู้สึกเหมือนเป็นเกือบทุกครั้งที่เปลี่ยนท่า

หลังจากนอนไปแล้วก็มีลุกมาเข้าห้องน้ำ ช่วงนี้เข้าบ่อยค่ะ นอนแป๊ปๆก็ปวดฉี่แล้ว หลังจากนั้นก็ยังไม่หลับ แต่รู้สึกว่าเหมือนลูกเริ่มดิ้นๆ แต่อยู่ๆท้องก็แข็งปั้นเป็นก้อน ลองเอามือกดๆดู เอ๊ะ ทำไมมันปูดออกมาเยอะมากแล้วก็แข็งทั่วท้องเลย ซักพักประมาณ 1 นาทีก็นิ่มเหมือนเดิม เป็นอยู่แบบนี้ประมาณชั่วโมงละครั้งค่ะ เอาแล้วไง! ท้องแรกด้วย แยกก็ไม่ออกว่าอันไหนเจ็บจริงเจ็บหลอก แต่ที่เคยถามคุณหมอไปก่อนหน้านี้ก็จะเปลี่ยนท่าหรือลุกนั่งก็จะมีท้องแข็งเป็นปกติ แต่อันนี้นอนเฉยๆทำไมมันยังแข็งอีก แข็งทั่วทั้งท้องด้วยไม่ใช่แข็งเป็นจุดแบบลูกโก่งตัว เริ่มใจไม่ดี พอใกล้ๆเช้าก็เหมือนจะเริ่มห่างขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็หายไปไม่แข็งอีก แต่ก็ยังไม่สบายใจอยู่ดี เลยปลุกสามีให้พาไปหาหมอดีกว่า

พอไปถึงคุณหมอก็ถามอาการแล้วก็ซาวด์ดูลูกก่อน หัวใจก็เต้นปกติดี มีดิ้นโชว์บ้าง คุณหมอก็บอกว่าพออายุครรภ์เริ่มเยอะก็มีโอกาสท้องแข็งได้เป็นปกติ ถ้าไม่ได้แข็งถี่ๆทุก 15 นาที ก็ไม่น่าจะเป็นอะไร แต่เดี๋ยวจะให้ไปลองตรวจกับเครื่องดูอีกที เพราะถ้ามีอาการผิดปกติก็จะเช็คได้เลย เป็นการตรวจดูการบีบตัวของมดลูกว่ามีอะไรผิดปกติมั๊ยและก็ตรวจชีพจรลูกด้วย

เราไปตรวจที่ห้องคลอดค่ะ มีพยาบาลที่ประจำอยู่พาเข้าไปในห้องคลอด ก็ให้นอนบนเตียงแล้วก็จะมีเครื่องมาแปะอยู่ตรงใกล้ๆหัวใจลูก อีกอันนึงและอยู่ตรงสะดือ และก็จะมีเครื่องนับลูกดิ้นให้เรากดเวลาที่รู้สึกว่าลูกดิ้น ใช้เวลาประมาณ 30 นาที

 

มีเครื่องมาแปะอยู่ตรงใกล้ๆหัวใจลูกอันนึง อีกอันนึงและอยู่ตรงสะดือค่ะ
มีเครื่องมาแปะอยู่ตรงใกล้ๆหัวใจลูกอันนึง อีกอันนึงและอยู่ตรงสะดือค่ะ

 

เครื่องพล็อตกราฟการบีบตัวของมดลูก

 

ระหว่างนั้นพยาบาลก็จะถามอาการว่าเป็นยังไง ท้องแข็งแบบไหน มีเจ็บท้องด้วยมั๊ย ค่อนข้างละเอียดเลยค่ะ หลังจากนอนไป 30 นาทีก็ไม่มีภาวะมดลูกบีบตัว ลูกดิ้นปกติค่ะ พยาบาลก็บอกว่าน่าจะเป็นอาการเจ็บเตือนนะคะ ไม่มีอะไรน่ากังวล แต่ถ้ารู้สึกว่าวันไหนเจ็บบ่อยๆก็แนะนำให้นอนพักเยอะๆ อย่าเดินเยอะ ก็จะช่วยลดอาการท้องแข็งได้ แต่ถ้าเมื่อไหร่มีท้องแข็งทุก 15 นาทีแบบต่อเนื่องเลย อันนั้นให้รีบมาโรงพยาบาลได้เลย เพราะถ้าแข็งแบบนั้นแปลว่าใกล้คลอดแล้ว พอได้ยินแบบนี้ก็เลยสบายๆ แล้วก็เข้าไปพบคุณหมออีกที คุณหมอก็บอกคล้ายๆกันว่าดูจากผลกราฟแล้วก็ปกติดี ยังไม่คลอด แต่อาจจะมีเจ็บแบบนี้บ้างก็ต้องคอยสังเกตุอาการดู ถ้าดูแล้วผิดปกติคือบีบตัวถี่ๆนานๆก็ให้มาโรงพยาบาล

 

ตอนนี้เรื่องท้องแข็งก็สบายใจไปแล้วว่าไม่มีอะไร น่าจะเป็นเจ็บเตือนค่ะ แต่ก่อนหน้านี้ที่เคยตรวจนั้นเรามีน้ำคร่ำน้อย คุณหมอก็ให้ดื่มน้ำเยอะขึ้นกับนอนพัก พอมาตรวจครั้งนี้ตอนที่ซาวด์ดูก็ยังพบว่ามีภาวะน้ำคร่ำน้อยอยู่ น้ำคร่ำลึกประมาณ 3.4 cm (ปกติควรอยู่ที่ 5-25 cm.) ก็ถือว่าน้อยว่าปกติอยู่ ยังไม่ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์จะนัดตรวจอีกครั้ง แล้วเดี๋ยวจะมาอัพเดทว่าผลออกมาจะเป็นยังไงนะคะ