เคล็ดลับการตัดเล็บให้ลูก

งานยากอันดับต้นๆของแม่ ก็คือการตัดเล็บให้ลูกนี่แหล่ะ จำได้ว่าครั้งแรกที่ตัดให้เมรินนี่ตื่นเต้นมาก ตัดตอนครบเดือนพอดี จะเอาถุงมือออกแต่เล็บยาวก็เลยต้องตัด

 

ตัดตอนไหน?
ช่วงแรกๆแอบตัดตอนที่เมรินหลับค่ะ ตอนอื่นจะดิ้นไม่ยอมให้ตัด ต้องรอให้หลับไปค่อนข้างสนิทก่อนแล้วถึงค่อยตัด ก็ต้องเอาไฟมาส่อง ตัดแล้วตะไบเล็บทีละนิ้ว เคยตัดหมดก่อนแล้วถึงมาตะไบทีเดียว ปรากฎว่าตื่น ตะไบให้ไม่ทัน ข่วนหน้าตัวเองเต็มเลย ก็เลยเปลี่ยนเป็นตัดแล้วตะไบไปทีละนิ้วแทน

พอซัก 3 เดือน ก็เปลี่ยนมาตัดตอนระหว่างที่กินนม ลูกดูดนมไปแม่ก็แอบตัดเล็บไป ตอนกินนมก็ยอมให้ตัดบ้างไม่ให้ตัดบ้าง แต่ส่วนตัวคิดว่าตัดง่ายกว่าตอนหลับ เพราะเปิดไฟสว่างได้ แล้วก็ไม่ต้องกลัวลูกตื่นค่ะ

ตัดเล็บให้ลูกตอนนอน

 

 

ใช้อะไรตัดเล็บดี
ที่บ้านมีอยู่ 2 แบบค่ะ แบบกรรไกรของ Farlin กับที่ตัดเล็บเด็กแบบทั่วไปของ Camera ชอบใช้แบบกรรไกรมากกว่าค่ะ แบบที่ตัดเล็บอันที่มีมันค่อนข้างคม แล้วเวลาตัดจะเล็มตรงปลายเล็บยากกว่าแบบกรรไกร เลยไม่ค่อยชอบใช้เท่าไหร่ แบบกรรไกรใช้ไม่ยากค่ะ เล็บเด็กจะบาง เวลาตัดคล้ายๆกับตัดกระดาษเลย

 

 

เล็บคมทำยังไง?
ตอนตัดเสร็จแล้วก็ต้องตะไบเล็บ แต่จะตะไบให้หายคมนี่ยากเหมือนกันค่ะ เมรินข่วนหน้าตัวเองประจำตั้งแต่เล็กๆเลย ตอนแรกนี่หลินใช้ตะไบที่มากับกรรไกรนั่นแหล่ะค่ะ ก็ใช้มาเรื่อยๆแต่รู้สึกว่าใช้ยาก ตะไบแล้วเล็บไม่ค่อยหายคม เมรินข่วนหน้าตัวเองเป็นแผลประจำ แล้วพอดีมีวันนึงหาที่ตัดเล็บไม่เจอ ก็เลยเอาตะไบที่มีในบ้านมาใช้แทน ปรากฎว่าเวิร์คอ่ะ คือมันจะมีด้านที่เป็นเหมือนกระดาษทรายแบบละเอียด ตะไบง่ายมาก ถูๆแป๊ปเดียวเล็บหายคมแล้ว แต่อันนี้ไม่รู้ยี่ห้ออะไร แต่น่าจะมีขายทั่วไป ใครตัดเล็บแล้วลูกยังเล็บคมอยู่แนะนำอันนี้เลย ดีมากกก

ตะไบเล็บ