ข้าวต้มปลากะพงหอมกรุ่นหลากสี

ข้าวต้มปลากะพงหอมกรุ่นหลากสี

วันนี้หลินมีเมนูปลามาฝากค่า ขอกันเข้ามาเยอะว่าอยากได้เมนูปลาให้ลูกทาน เมนูนี้มีประโยชน์แถมทำง่ายอีกด้วย เริ่มทานได้ตั้งแต่ 7 เดือนขึ้นไปเลยค่ะ (มีเคล็ดลับการลวกปลาไม่ให้คาวมาฝากด้วยน๊า)

เนื่องจากช่วงนี้เมรินติดน้ำซุปมากกกก เวลาทานก็ต้องซดน้ำซุปไปด้วย หลินก็เลยตุนน้ำสต็อกแบบสำเร็จรูปติดตู้เย็นไว้เลย ไม่ต้องเสียเวลามาเคี่ยวค่ะ เพราะทำแต่ละทีใช้เวลาหลายชั่วโมงมากกว่าจะได้น้ำสต็อก ใช้ของ #หอมกรุ่น ค่ะ อร่อยดี เมรินทานเกือบทุกวันเลยค่ะ ที่สำคัญไม่มีวัตถุกันเสีย สะอาด ปลอดภัย ไร้สารปรุงแต่งทุกชนิด วันนี้เลยเอามาทำข้าวต้มให้ดูค่ะ ใช้เวลาทำแป๊ปเดียว ง่ายมากเลย

 

วัตถุดิบค่ะ

– ปลากะพง 1 ชิ้น (อายุต่ำกว่า 1 ขวบ ใช้เป็นปลากะพงน้ำจืดนะคะ)
– ข้าวสวย 1 ถ้วย
– แครอท, กะหล่ำม่วง, บร็อคโคลี่, ฟักทอง
– น้ำซุปสำเร็จรูปหอมกรุ่น (รสปลา) ก่อนทำล่วงหน้า 1 วัน เอาออกจากช่องฟรีซมาแช่ไว้ที่ช่องธรรมดานะคะ อร่อยด้วย สะดวกด้วย ไม่ต้องเสียเวลาเคี่ยวน้ำซุปเลยค่ะ

[wp_ad_camp_1]
น้ำสต็อคหอมกรุ่นมีทั้งหมด 4 รสค่ะ รสหมู, รสไก่, รสผัก และก็รสปลา ซึ่งวันนี้ในเมนูหลินใช้รสปลานะคะ เพราะเราจะทำข้าวต้มปลากันค่า

น้ำซุปหลินจะฟรีซเอาไว้ ก่อนทำอาหารล่วงหน้า 1 วันก็จะเอาออกมาแช่ไว้ที่ช่องธรรมดาค่ะ พอจะทำอาหารก็แค่ซีกซองออกเอาไปทำอาหารหรืออุ่นทานได้เลย

 

 

มาเร่ิ่มกันเลยค่ะ

1. ล้างปลาให้สะอาด แม่ๆหลายท่านถามเข้ามาว่าทำยังไงไม่ให้ปลาคาว ตอนล้างให้ใช้เกลือด้วยค่ะ ทาที่ผิวของปลาแล้วล้างเมือกปลาออกให้สะอาด

 

 

2. ต้มน้ำตั้งไฟให้เดือด จากนั้นใส่เนื้อปลาชิ้นพอดีๆลงไปลวกให้สุก น้ำต้องเดือดจัดและพอใส่เสร็จก็ห้ามคนจนกว่าปลาจะสุกค่ะ จากนั้นก็ตั้งขึ้นมาพักไว้

 

พอลวกปลาเสร็จแล้วก็มาเตรียมทำข้าวต้มกันเลยค่ะ

 

นำน้ำสต็อก “หอมกรุ่นรสปลา” (มีให้เลือกทั้งหมด 4 รส หมู,ไก่,ปลา,ผัก) ตั้งไฟให้เดือด

[wp_ad_camp_1]
รอให้ข้าวนิ่มก็เสร็จแล้วค่า รวดเร็วทันใจ แถมข้าวต้มก็หอมอร่อยด้วย

 

นำปลาที่ลวกไว้วางด้านบนก็พร้อมทานได้เลยค่ะ

[wp_ad_camp_1]