ลูกถ่ายยาก ลูกไม่อึ ทำยังไงให้ถ่ายคล่อง?

ลูกถ่ายยากลูกไม่อึทำยังไงให้ถ่ายคล่อง

ลูกถ่ายยาก ลูกไม่อึ ทำยังไงให้ถ่ายคล่อง?

หลังจากเริ่มให้ลูกทานข้าวแล้ว ปัญหายอดฮิตเลยก็คือ ลูกไม่ถ่ายหรือถ่ายยาก แม่ๆถามกันเข้ามาทุกวันเลยค่ะว่าทำยังไงถึงจะอึ จริงๆแล้วเป็นเรื่องปกติของเด็กที่เพิ่งเริ่มทานข้าวค่ะ เพราะลำไส้กำลังปรับตัวอยู่ จากที่ย่อยที่ดูดซึมแต่น้ำนมเหลวๆกลายมาเป็นข้าว ก็ต้องใช้เวลาปรับตัวกันหน่อยค่ะ แต่เด็กบางคน 4-5 วันแล้วก็ยังไม่อึ คนเป็นแม่ก็ต้องกังวลเป็นธรรมดาค่ะ วันนี้หลินเลยรวมเอาวิธีที่ช่วยให้ลูกถ่ายง่ายมาฝาก ช่วงไหนที่เมรินเริ่มจะไม่ถ่ายก็ใช้วิธีพวกนี้แหล่ะค่ะช่วยให้อึ๊ได้ ลองกดอ่านดูที่แต่ละรูปได้เลยค่ะ

ใครใช้วิธีไหนแล้วได้ผล เม้นท์มาบอกกันบ้างนะคะ หรือมีทริคดีๆแบบอื่นก็แนะนำมาเพิ่มได้เลยค่ะ

ลูกไม่อึนานสุดกี่วันกันบ้างคะ ของเมรินมีครั้งนึงไม่อึนานสุด 4 วันค่ะ พอวันที่ 5 เท่านั้นหล่ะ อึเช้าเย็นเลย เรื่องกลิ่นไม่ต้องพูดถึง อิแม่จะเป็นลม

 

1.ให้ลูกดื่มน้ำเพิ่มขึ้น

พอเริ่มทานอาหารเสริมแล้ว น้ำที่ลูกได้แต่ละวันจะลดลงค่ะ เพราะในข้าวจะมีน้ำน้อยกว่าในนม ก็เลยมีส่วนทำให้อึเหนียวถ่ายยาก พอหลัง 6 เดือนก็เลยควรให้ดื่มน้ำประมาณวันละ 2-4 ออนซ์ ลองสังเกตุว่าถ้าอึข้นเหนียวหรือลูกทำท่าเบ่งแล้วแต่เหมือนถ่ายไม่ออก ให้ลูกดื่มน้ำเพิ่มดูค่ะ จะช่วยทำให้อึเหลวขึ้นแล้วถ่ายง่าย

 

 

2. เพิ่มผักใบเขียว

ให้ทานผักใบเขียวเพิ่ม เช่นพวก ตำลึง ผักบุ้ง บร็อคโคลี จะช่วยเพิ่มกากใย ทำให้ถ่ายได้ดีขึ้นค่ะ ส่วนผักประเภทหัว เช่น ฟักทอง มันหวาน มันเทศ ให้ทานน้อยลงก่อนนะคะ เพราะพวกนี้ทานเยอะแล้วอึจะเหนียว ถ่ายยากค่ะ

ถ้าช่วงไหนเมรินเริ่มจะไม่ถ่าย ก็จะชอบทำข้าวตุ๋นตำลึง ข้าวตุ๋นบล็อคโคลี่ให้ทานค่

ลูกถ่ายยาก ลูกไม่อึ ทำยังไงให้ถ่ายคล่อง

 

 

3. ทานผลไม้เพิ่มให้ถ่ายคล่อง

ผลไม้นี่ช่วยได้เยอะเลยค่ะ ที่แนะนำก็จะเป็น ส้ม, มะละกอ, แอปเปิ้ล เพราะนอกจากไฟเบอร์กับกากใยสูงแล้ว ผลไม้พวกนี้แม่ๆจะนิยมเทสให้ทานกันตั้งแต่เดือนแรกๆกัน แล้วถ้าช่วงไหนถ่ายยากก็สามารถทำให้ทานได้เลยค่ะ

อย่างตอนนี้เมริน 8 เดือน ปกติจะให้ทานผลไม้ประมาณ 2-3 ชิ้น แต่ถ้าช่วงไหนไม่อึก็จะเพิ่มให้ทานเป็น 3-4 ชิ้นค่ะ

ลูกถ่ายยาก ลูกไม่อึ ทำยังไงให้ถ่ายคล่อง

 

 

4. ป้อนน้ำลูกพรุน

ตัวช่วยแบบเร่งด่วน คือถ้าลองทำหมดแล้ว ทั้งดื่มน้ำเยอะขึ้น ทานผักผลไม้แล้วแต่ยังไม่ถ่ายซะที ลองทำน้ำลูกพรุนให้ทานค่ะ ให้เอาเนื้อลูกพรุนมาปั่นกับน้ำต้มสุกแล้วป้อนค่ะ ลูกพรุนมีคุณสมบัติมี่ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ เลยเป็นหนึ่งในตัวช่วยสุดฮิตที่ทำให้ถ่ายง่ายค่ะ

ลูกถ่ายยาก ลูกไม่อึ ทำยังไงให้ถ่ายคล่อง

 

 

5. ทำท่าพับขาแตะพุง

วิธีสุดท้ายก็คือกายบริหารให้ลูกค่ะ เด็กบางคนปกติก็ทานยากอยู่แล้ว จะให้ทานโน่นนี่เพิ่มบางก็คงจะยากไปอีก ถ้าบ้านไหนลูกทานยากก็ลองทำท่านี้ให้ดูค่ะ “ท่ายกขาเข่าชิดพุง” โดยให้จับลูกนอนราบไปกับพื้น ใช้มื้อจับขาทั้งสองข้างยกขึ้นพร้อมกัน แล้วงอเข่าลูกช้าๆจนไปชนกับพุง นับ 1-5 ช้าๆแล้วยืดออก ทำซ้ำ 3-5 รอบค่ะ

ลูกถ่ายยาก ลูกไม่อึ ทำยังไงให้ถ่ายคล่อง

 

ใครใช้วิธีไหนแล้วได้ผล เม้นท์มาบอกกันบ้างนะคะ หรือมีทริคดีๆแบบอื่นก็แนะนำมาเพิ่มได้เลยค่ะ