พัฒนาการลูกน้อยวัย 12 เดือน

พัฒนาการลูกน้อยวัย 12 เดือน

พัฒนาการลูกน้อยวัย 12 เดือน

มาถึงเดือนที่ 12 แล้วนะคะ เดือนนี้เป็นเดือนที่เด็กน้อยมีพลังงานเยอะเหลือเฟือและโลกใบใหม่ก็น่าสนุกและน่าเรียนรู้เหลือเกิน  เด็กน้อยพร้อมที่จะก้าวเดินแล้ว เป็นช่วงวัยที่เด็กน้อยจะรู้สึกตื่นเต้นและสนุกสนานกับการก้าวเดินมาก ๆ  จนรู้สึกว่าการกินกับการนอนนั้นมันช่างน่าเบื่อ  เด็กน้อยรู้สึกว่าการเดินทำให้เขาได้ไปที่ไหนก็ได้ ได้สำรวจสิ่งต่าง ๆ และที่ต่าง ๆ  นอกจากนั้นแล้วยังเป็นอิสระจากการควบคุมของผู้ใหญ่อีกด้วย ก้าวแรกที่ไม่ต้องมีใครช่วยนั้นอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย คุณพ่อคุณแม่ช่วยจับมือเด็กน้อยไว้ก่อนนะคะ จนกว่าเด็กน้อยจะก้าวเดินอย่งมั่นใจนั่นแหละถึงจะปล่อยได้ค่ะ            เมื่อเด็กน้อยอายุครบขวบปีแล้วเด็กน้อยกลายเป็นผู้ใหญ่ตัวเล็กที่วุ่นวายมากเลยนะคะ  จะสำรวจโลกอยู่ตลอดทั้งวัน ไม่ยอมนอน เวลากิจก็มักจะปฏิเสธ ทำให้คุณพ่อคุณแม่จะต้องมีลูกล่อลูกชนอยู่เสมอเลยใช่มั๊ยค่ะ  อีกทั้งคุณพ่อคุณแม่ต้องระวังเรื่องความปลอดภัยด้วยนะคะ เพราะเด็กน้อยจะสามารถเดินเตร็ดเตร่ไปทั่วบ้านได้แล้ว

 

มาถึงเดือนที่ 12 นี้พัฒนาการของลูกน้อยก้าวหน้าอย่างเห็นได้ชัด ทั้งด้านร่างกาย การเรียนรู้ อารมณ์ สังคม และการช่วยเหลือตัวและสังคม มาลองดูกันนะคะว่าวัย 12 เดือนนี้เด็กน้อยพัฒนาการอย่างไรบ้าง

 

พัฒนาการด้านร่างกาย

การเดินเป็นพัฒนาการสำคัญในช่วงวัยนี้ การเดินทำให้เด็กน้อยวัย 12 เดือนนั้นรู้สึกได้ถึงความอิสระในตนเอง ช่วงนี้เด็กน้อยจะเดินได้ด้วยตนเองแล้วค่ะ แต่อาจมีลักษณะโคลงเคลงอยู่บ้าง แต่พอได้เดินบ่อย ๆ เด็กน้อยก็จะเดินได้คล่องขึ้นในที่สุด เด็กน้อยช่วงนี้น้ำหนักตัวจะเพิ่มเพียงเดือนละ 200 กรัม  อาจมีหลายสาเหตุที่ส่งผลต่อการเพิ่มน้ำหนักหรือลดน้ำหนังของเด็กน้อย เช่น ฟันกำลังขึ้น ไม่สบาย หรือเพิ่มกินนมไป คุณพ่อคุณแม่อย่ากังวลกับน้ำหนักของลูกจนเกินไปเพราะเด็กมีการย่อย การเผาผลาญ และการดูดซึมที่แตกต่างกัน  ขึ้นๆ ลงๆ ในบางเดือน แต่ให้คุณพ่อคุณแม่คอยสังเกตว่าลูกผอม หรืออ้วนมากจนเกินไปหรือเปล่า เพราะอาจมีความผิดปกติบางอย่างร่วมด้วยได้ค่ะ หากเป็นเช่นนั้นคุณพ่อคุณแม่ค่อยพาเด็กน้อยไปปรึกษากุมารแพทย์นะคะ

ในเดือนนี้เด็กน้อยจะสามารถใช้มือทั้งสองข้างได้อย่างคล่องแคล่วว่องไว โดยเฉพาะนิ้วโป้งและนิ้วชี้ที่จะสามารถหยิบของต่างๆ ได้เต็มมือ และยังสามารถหยิบวางอย่างบรรจงและแม่นยำ ถือของต่างๆ ได้เหนียวแน่นและตกยาก ชอบใช้มือข้างเดียว และอีกข้างก็สามารถทำอย่างอื่นได้ เนื่องด้วยกระดูกข้อมือและกระดูกนื้วมือของเด็กน้อยเริ่มแข็งแรงพอ เด็กวัยนี้จะไม่ยอมนอน นอนยาก แต่คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้ลูกนอนเป็นเวลานะคะ การนอนเป็นส่วนหนึ่งการพักผ่อนเพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และผลิต Growth Hormones ออกมาเพื่อช่วยในการเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่  คุณพ่อคุณแม่ควรจัดตารางเวลาการนอนของลูกให้ดี รวมทั้งสร้างบรรยากาศการนอนที่เป็นสุขให้ลูกด้วยนะคะ

 

 

พัฒนาการด้านสติปัญญาและอารมณ์

ในวัยนี้เด็กน้อยนั้นยังไม่สามารถพูดเป็นภาษาได้ แต่ก็สามารถฟังคุณพ่อคุณแม่อและแปลความหมายที่เกิดขึ้นซ้ำๆ ในชีวิตประจำวันได้อย่างแม่นยำแล้วนะคะ   หากคุณพ่อคุณแม่พูดคุยและอธิบายสิ่งต่าง ๆ ให้ลูกฟังบ่อย ๆ เริ่มจากสิ่งใกล้ ๆ ตัว เพื่อให้รู้ได้เรียนรู้คำศัพท์ ก็จะเป็นการช่วยให้การพัฒนาด้านภาษาของเด็กน้อยนั้นมีพัฒนาการขึ้นเรื่อย ๆ  นะคะ  ฒนาการทางภาษาของทารกวัย 12 เดือนที่เด่นชัด ได้แก่  จับดทนเสียงบ่งบอกอารมณ์ได้ พูดเสียงอื่นๆ ได้มากขึ้น  พยายามพูดเสียงต่างๆ บางครั้งใช้การแผดเสียงเพื่อเรียนรู้ลำดับของโทนเสียงด้วยค่ะ

เด็กน้อยวัยนี้นั้นสามารถรับรู้อารมณ์ของคนอื่นได้มากขึ้น การที่ลูกจะแสดงออกทางอารมณ์ได้อย่างเหมาะสมมากน้อยแค่ไหน จำเป็นที่คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยสอนให้ลูกรู้จักการควบคุมตัวเองด้วย เทคนิคง่าย ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่จะช่วยให้ลูกที่กำลังโกรธเกรี้ยวสงบลงได้ คือการเบี่ยงเบนความสนใจ อาจพาเด็กน้อยออกมาจากพื้นที่นั้นแล้วดึงความสนใจของเด็กน้อยให้สนใจสิ่งอื่น ๆ แทน  คุณพ่อคุณแม่ต้องระวังไม่ใช้อารมณ์หรือการลงโทษแรง ๆ นะคะ

 

 

พัฒนาการด้านการช่วยเหลือตัวเองและสังคม

ในเดือนที่ 12 นี้ เด็กน้อยจะเริ่มกลับมาติดแม่อีกครั้ง โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในสิ่งแวดล้อมข้างนอก ด้วยเด็กน้อยนั้นจะระแวงคนแปลกหน้า และมีความเข้าใจอารมณ์คนอื่นมากขึ้น การติดแม่แจในวัยนี้ลูกจะไม่ยอมเล่นกันใคร จนทำให้คุณแม่หลายคนคิดมาก แต่พฤติกรรมนี้จะค่อยๆ หายไปเองเมื่อโตขึ้นค่ะ เด็กน้อยรู้จักการปรับตัวและจัดการอารมณ์ของตนเมื่อเขาปราศจากแม่ทีละน้อย ๆ

แม้ลูกจะมีความผูกพันกับคุณแม่มาก แต่กลับมักออกฤทธิ์และมีพฤติกรรมที่ไม่น่ารักออกมาเมื่ออยู่กับคุณแม่ ราวกับว่าไม่กลัวใครเมื่อมีคุณแม่อยู่ด้วย อย่างเช่น ชอบตีพี่เลี้ยง สั่งอะไรก็ไม่ยอมทำ เป็นต้น กลับกันคุณจะเห็นว่าเมื่อฝากลูกไว้กับคุณตาคุณยายหรือพี่เลี้ยงเพียงลำพังโดยที่คุณแม่ไม่ได้อยู่ด้วย ก็มักจะได้ยินเสียงบอกเล่าว่าลูกเป็นเด็กน่ารัก ให้ทำอะไรก็เชื่อฟัง แต่พอมาอยู่กับคุณแม่อีกครั้งกลับเป็นเหมือนเดิม สั่งอะไรก็ไม่ยอมทำตามแถมอาจจะก้าวร้าวอีกด้วย พฤติกรรมนี้จะค่อยๆ หายเมื่ออาการติดแม่มีน้อยลงไปเมื่อเขาโตขึ้น ในวัยนี้เด็กน้อยเข้าใจการเล่นเกมง่าย ๆ เป็นกลุ่ม ใครขอของเล่นก็จะให้บ้าง แต่บางครั้งก็ชอบแยกตัวเล่นคนเดียว เด็กน้อยจะทำสิ่งต่าง ๆ ได้ดีเมื่อมีคนชมเชยอยู่ข้าง ๆ  คุณพ่อคุณแม่อย่าลืมชมลูกเมื่อลูกทำอะไรได้นะคะ เด็กน้อยจะมีความภูมิใจและจะฝึกฝนทำให้ดีขึ้นเรือย ๆ ค่ะ