เมื่อจำเป็นต้องพาลูกเดินทางไกล

 
เมื่อจำเป็นต้องพาลูกเดินทางไกล
 

เด็กอายุ 5 เดือน คุณแม่สามารถพาเดินทางไกลขึ้นรถลงเรือไปเหนือล่องใต้ได้

ปัญหาระหว่างเดินทางคือ  เรื่องอาหารเด็กระหว่างเดินทาง ถ้าคุณแม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ก็สบาย แต่ถ้าเลี้ยงลูกด้วยนมผง ต้องเตรียมขวดนมไปหลาย ๆ ขวด ก่อนเดินทางต้องทำความสะอาดและฆ่าเชื้อขวดนมให้เรียบร้อย ใส่น้ำต้มสุกเตรียมนมผงใส่ที่แบ่งนมไป เมื่อถึงเวลานมจะดื่มได้เลย การเอาขวดนมไปขวดเดียวแล้วล้างเอาระหว่างทางหรือไม่ล้างให้กินมื้อต่อไปเลย ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะเชื้อโรคเติบโตในนมได้เร็วมาก

ถ้าลูกของคุณเริ่มอาหารเสริมแล้ว อาจใช้อาหารอ่อนสำเร็จรูปขวดเล็กป้อนให้ ถ้าเหลือนิดหน่อยก็ทิ้งไปไม่ควรเสียดาย เพราะของไม่ได้ใส่ตู้เย็นเชื้อโรคจะเจริญเติบโตได้ดี อาจให้กินขนมปังกรอบบ้าง ปอกส้มให้ดูดบ้าง ขูดกล้วยให้กินบ้าง ก็พอแล้ว เด็กงดอาหารเสริมวันสองวันไม่เป็นไร

ควรเตรียมเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มให้เหมาะกับสภาพภูมิอากาศที่จะพาลูกเดินทางไป และควรเปลี่ยนผ้าอ้อมทุกครั้งที่ลูกฉี่

เด็กอายุได้ 5- 6 เดือน เริ่มเป็นโรคติดต่อได้ง่ายขึ้น ถ้าฉีดวัคซีนคอตีบ-ไอกรน-บาดทะยัก บี.ซี.จี.(ป้องกันวัณโรค) ไว้เรียบร้อยแล้ว ระหว่างเดินทาง คอยระวังไม่นั่งใกล้เด็กที่ไอ ก็ไม่ต้องกลัวติดโรคร้ายแรง ถ้ายังไม่ฉีดก็ให้หลีกเลี่ยงเหตุการณ์ดังกล่าวก็จะได้เดินทางอย่างสบายใจ

Leave a comment

2 Comments

  1. Kathline Purifoy 02/06/2019  22:12

    Hello there, You have done a great job. I’ll certainly digg it and personally suggest to my friends. I am confident they will be benefited from this site.

  2. Lizette Sharrow 02/14/2019  19:28

    I’m impressed, I must say. Really hardly ever do I encounter a weblog that’s each educative and entertaining, and let me tell you, you may have hit the nail on the head. Your idea is outstanding; the issue is something that not sufficient individuals are talking intelligently about. I'm very pleased that I stumbled across this in my seek for one thing regarding this.

 

Leave a reply

Your email address will not be published.