คุณแม่ท้อง ขึ้นเครื่องบินได้จนถึงอายุกี่เดือน

 
ท้องแล้วขึ้นเครื่องบินได้มั๊ย
 

แม่หลายๆคนคงจะมีคำถามในใจว่าพอท้องแล้วสามารถไปเที่ยวได้มั๊ย นั่งเครื่องบินได้รึป่าว บางคนก็จองตั๋วไปแล้ว หรือบางคนก็อาจจะอยากไปเที่ยวกับเพื่อนกับครอบครัวบ้าง และยิ่งสำหรับท้องแรกแล้วก็จะยิ่งกังวลว่าการเดินทางจะเป็นยังไง วันนี้เลยรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการขึ้นเครื่องบินของหญิงตั้งครรภ์มาฝากกันว่าสามารถขึ้นเครื่องบินได้จนถึงอายุครรภ์กี่เดือน

โดยปกตินั้นก็จะมีคำแนะนำว่า สตรีมีครรภ์ไม่ควรขึ้นบินก่อนช่วง 12 สัปดาห์ หรืออายุครรภ์ตั้งแต่ 37 สัปดาห์เป็นต้นไป เนื่องจากว่าในช่วงที่อายุครรภ์ยังน้อยและอายุครรภ์เยอะแล้วนั้นเป็นช่วงที่ค่อนข้างต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะในระหว่างที่นั่งเครื่องบินหากมีอากาศแปรปรวน เครื่องตกหลุมอากาศก็อาจจะทำให้ร่างกายได้รับการกระทบกระเทือนและมีผลต่อเด็กในครรภ์ สำหรับอายุครรภ์น้อยกว่า 12 สัปดาห์ อาจมีผลทำให้เกิดภาวะแท้งคุกคามได้ และสำหรับอายุครรภ์ตั้งแต่ 37 สัปดาห์ ก็อาจจะทำให้คลอดก่อนกำหนดหรือคลอดบนเครื่องบินได้ ทางสายการบินต่างๆจึงได้มีข้อกำหนดและกฎแจ้งเอาไว้ว่าอายุครรภ์เท่าไหร่สามารถขึ้นเครื่องได้บ้าง โดยข้อกำหนดหลักๆนั้นอาจจะไม่แตกต่างกัน จะมีรายละเอียดปลีกย่อยเล็กน้อยเท่านั้นที่แตกต่างกันเช่น ข้อกำหนดของการตั้งครรภ์แฝด หรืออาการหรือโรคบางชนิดที่ห้ามขึ้นเครื่อง แต่โดยทั่วๆไปแล้วก็ค่อนข้างจะใกล้เคียงกัน

 

สายการบินไทย Thai Airways

 • อายุครรภ์ต่ำกว่า 28 สัปดาห์ : สายการบินอนุญาตให้เดินทางได้โดยไม่จำเป็นต้องมีใบรับรองแพทย์
 • อายุครรภ์ตั้งแต่ 28 สัปดาห์ ถึง 34 หรือ 36 สัปดาห์ : ผู้โดยสารที่เป็นสตรีมีครรภ์ จะต้องมีใบรับรองแพทย์ โดยมีการระบุบอายุครรภ์และกำหนดการคลอด ใบรับรองแพทย์ต้องออกภายในไม่เกิน 7 วันก่อนการเดินทาง และจะต้องแสดงใบรับรองแพทย์ก่อนขึ้นเครื่อง
 • หากเที่ยวบินนั้นบินน้อยกว่า 4 ชั่วโมง: ผู้โดยสารที่เป็นสตรีมีครรภ์ จะต้องมีอายุครรภ์ไม่เกิน 36 สัปดาห์ จึงจะสามารถเดินทางได้
 • หากเที่ยวบินนั้นบินมากกว่า 4 ชั่วโมง: ผู้โดยสารที่เป็นสตรีมีครรภ์ จะต้องมีอายุครรภ์ไม่เกิน 34 สัปดาห์ สามารถเดินทางไ
 • อายุครรภ์เกิน 36 สัปดาห์ สตรีมีครรภ์ไม่สามารถเดินทางได้

 

สายการบิน Nok Air

 • อายุครรภ์ต่ำกว่า 28 สัปดาห์ : สายการบินอนุญาตให้เดินทางได้โดยไม่จำเป็นต้องมีใบรับรองแพทย์
 • อายุครรภ์ตั้งแต่ 28 สัปดาห์ ถึง 36 สัปดาห์ : ต้องแสดงใบรับรองแพทย์ที่รับรองว่าสามารถเดินทางโดยเครื่องบินได้
 • อายุครรภ์มากกว่า 36 สัปดาห์ : สายการบินปฏิเสธการให้บริการ

 

สายการบิน Air Asia

 • อายุครรภ์ไม่เกิน 27 สัปดาห์: สามารถเดินทางได้โดยต้องกรอกแบบฟอร์มสละสิทธิ์การเรียกร้องของแอร์เอเชียและแอร์เอเชียเอ็กซ์ (AirAsia/AirAsia X Liability Statement) ณ เคาน์เตอร์เช็คอิน
 • อายุครรภ์ระหว่าง 28 ถึง 34 สัปดาห์: ต้องแสดงใบรับรองแพทย์ที่ยืนยันอายุครรภ์ประกอบการเช็คอิน ใบรับรองแพทย์ต้องมีอายุไม่เกิน 30 วัน ณ วันเดินทาง ทั้งนี้ ผู้โดยสารต้องกรอกแบบฟอร์มสละสิทธิ์การเรียกร้องของแอร์เอเชียและแอร์เอเชียเอ็กซ์เคาน์เตอร์ ณ เช็คอิน
 • อายุครรภ์ตั้งแต่ 35 สัปดาห์ขึ้นไป: สายการบินฯ ไม่อนุญาตให้เดินทางกับแอร์เอเชียและแอร์เอเชียเอ็กซ์โดยเด็ดขาด

 

สายการบิน Thai Smile Airways

 • อายุครรภ์ต่ำกว่า 28 สัปดาห์: สายการบินอนุญาตให้เดินทางได้โดยไม่จำเป็นต้องมีใบรับรองแพทย์
 • อายุครรภ์ตั้งแต่ 28 สัปดาห์ 1 วัน ถึง 36 สัปดาห์: ต้องแสดงใบรับรองแพทย์โดยยืนยันจำนวน สัปดาห์ที่ตั้งครรภ์และระบุว่าสามารถเดินทางโดยเครื่อง บินได้และเอกสารรับรองที่เกี่ยวข้องจะต้องกำกับวันที่ไม่เกินเจ็ด (7) วัน จากกำหนดการเดินทางและผู้โดยสารจะต้องลงนามยินยอม ในเอกสารจำกัดขอบเขตความรับผิดชอบของสายการบิน
 • อายุครรภ์ตั้งแต่ 36 สัปดาห์ 1 วัน ขึ้นไป: สายการบินขอสงวนสิทธิในปฏิเสธการให้บริการ

 

 

Leave a comment

2 Comments

 1. nike air max 2017 03/14/2019  03:03

  I want to voice my appreciation for your kind-heartedness supporting all those that must have help on this particular topic. Your special dedication to getting the solution up and down turned out to be certainly significant and has frequently permitted workers just like me to reach their ambitions. Your entire interesting suggestions signifies a whole lot to me and extremely more to my fellow workers. Many thanks; from everyone of us.

 2. converse outlet 03/16/2019  13:23

  I together with my guys were looking at the great guidelines on your web blog while unexpectedly I got a terrible suspicion I never expressed respect to the web site owner for those secrets. All of the people became for this reason thrilled to learn them and have now truly been making the most of these things. I appreciate you for simply being well considerate and then for figuring out varieties of terrific themes most people are really needing to know about. Our own sincere regret for not saying thanks to you earlier.

 

Leave a reply

Your email address will not be published.