แชร์วิธีฝึกลูกดูดหลอด ? ตั้งแต่เริ่มดื่มน้ำครั้งแรกจนดูดหลอดเป็น

หลินให้เมรินเริ่มดื่มน้ำเมื่อตอน 6 เดือนค่ะ ก่อนหน้านั้นดูดนมจากเต้าล้วน ก็เลยไม่ได้ให้ดูดจากขวดนม เริ่มจากใช้ช้อนป้อน แล้วเปลี่ยนเป็นแก้วหัดดื่ม จนประมาณ 8 เดือนก็ดูดหลอดเองได้ค่ะ ฝึกยังไง อ่านด้านล่างนี้เลยค่ะ

6 เดือน ?
ตอน 6 เดือน ใช้ช้อนป้อนค่ะ พอทานข้าวเสร็จ ก็จะป้อนน้ำหลังทานข้าว ใช้ช้อนทานข้าวนี่แหล่ะค่ะตักน้ำป้อนทีละคำๆ อันนี้ไม่ยากค่ะ วิธีป้อนก็จะเหมือนกันเราป้อนข้าวเลย ช่วงแรกๆก็ยอมดูดจากช้อน แต่หลังๆชอบเอามือมาปัดเล่นค่ะ น้ำหกกระจายเลย

 

7 เดือน
พอประมาณ 7 เดือน หลินเลยเปลี่ยนมาใช้เป็นถ้วยหัดดื่มแทน
ถ้วยหัดดื่มที่หลินใช้ตรงที่ดูดจะเป็นพลาสติกแข็งๆหน่อย มีรูให้น้ำออก เวลาดื่มก็จะต้องยกดื่ม น้ำจะค่อยๆไหลออกมาจากรูเล็กๆ อันนี้เวลาดื่มไม่หกค่ะแต่เวลากินจะต้องยกแก้วขึ้น คล้ายกับที่เราดื่มน้ำจากแก้ว มีสำลักบ้างเวลาที่ยกแก้วแล้วเงยหน้าสูงๆ อันนี้เมรินก็ดื่มได้ตั้งแต่ครั้งแรกๆที่ลองเลย เพราะเวลายกแก้วน้ำจะไหลออกมาเองค่ะ ข้อเสียคือพอกินเสร็จแล้วชอบถือเล่น เอาแก้วไปทุบเล่นบ้าง คว่ำแก้วบ้าง แล้วมันจะมีรูเล็กๆตรงฝาปิดแก้ว น้ำไหลออกมาตรงนั้นค่ะ หกตอนที่กินเสร็จแล้วเอาแก้วมาเขย่าเล่นนี่แหล่ะ

 

8 เดือน
ตอนเกือบๆ 8 เดือน เปลี่ยนมาใช้แก้วที่เป็นหลอดดูค่ะ อันนี้รู้เลยว่าดูดไม่เป็นแน่ๆ เพราะมันต้องใช้แรงดูด ครั้งแรกที่ให้ลอง เมรินดูดไม่ขึ้นค่ะ กัดหลอดเล่นอย่างเดียวเลย วิธีที่ช่วยให้เขาดูดง่ายขึ้นก็คือหลินก็จะเติมน้ำจนเกือบเต็ม เวลาดูดจะได้ออกแรงไม่เยอะมาก บางทีก็จะตะแคงขวดให้น้ำไหลมาตรงปลายๆหลอด แล้วให้เมรินอมหลอดเล่น แล้วก่อนให้ดูดก็จะเอามาทำท่าดูดเป็นตัวอย่างให้เขาดู ใช้เวลาประมาณซัก 3-4 วันถึงจะเริ่มดูดน้ำได้บ้างไม่ได้บ้าง พอเริ่มดูดได้ครั้งแรกแล้วก็จะคล่องขึ้นเรื่อยๆเองค่ะ ขวดอันนี้ดีตรงที่น้ำไม่หกค่ะ เขย่าเล่นเทคว่ำน้ำก็ไม่หกเลย แต่มันมีที่จับเวลาดูดก็จะจับยากนิดนึง แล้วขวดอันนี้หลอดไม่มีกันสำลักค่ะ พอเมรินดูดหลินเก่งแล้วสำลักบ่อยมาก คงจะดูดน้ำขึ้นมาแรงเกินไป สุดท้ายก็เลยต้องเปลี่ยน ไว้รอโตกว่านี้ก่อนจะเอากลับมาใช้ใหม่ค่ะ รอให้เขากะแรงดูดของตัวเองได้ก่อน

 

 

8 เดือนกว่า ?
8 เดือนกว่าๆ เปลี่ยนมาใช้แบบที่หลอดมีกันสำลัก ต่างกับอันเดิมคือตรงปลายหลอดจะมีที่ปิด แต่สามารถดูดน้ำออกมาได้ แรงดูดเท่ากันแต่น้ำจะออกมาไม่เยอะเท่าอันก่อนหน้านี้ หลังจากเปลี่ยนแล้วแทบจะไม่สำลักน้ำอีกเลย ให้เมรินใช้แล้วชอบนะ มีที่ถือจับด้วย แต่เวลาหมุนปิดแล้วบางที่ก็ไม่ค่อยสนิท เอียงขวดแล้วน้ำชอบไหลออกมาได้ ไม่แน่ใจว่าเป็นเฉพาะขวดของหลินรึป่าว แต่รู้สึกว่าหมุนปิดเปิดยากกว่าอันอื่น

 

รีวิวครบแล้ว ลองเลือกดูนะคะว่าจะให้ลูกใช้แบบไหน

อ่อ อีกวิธีที่ทำให้ดูดหลอดได้เร็ว บางบ้านใช้วิธีเอานมใส่ขวดให้ดูดค่ะ เห็นบอกว่าแป๊ปเดียวลูกดูดเป็นเลย