9 ข้อดีของการพาลูกเที่ยว

9 ข้อดีของการพาลูกเที่ยว

ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อ คุณแม่ บ้านไหนก็อยากจะให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีกันแทบทุกคน นอกจากจะเสริมกิจกรรมภายในบ้าน ใช้ของเล่น หรือสื่อการสอนต่างๆแล้ว อีกหนึ่งวิธีที่ง่ายและทั้งครอบครัวก็ชอบมาก นั่นก็คือ “พาลูกเที่ยว” หลายๆคนอาจจะไม่แน่ใจว่าการพาลูกออกไปเที่ยวนั้นมันดียังไง ซึ่งข้อดีนั้นมีเยอะมากเลยค่ะ ตามไปดูกันเลย

1. สร้างความสัมพันธ์อันดี

บางครั้งคุณพ่อคุณแม่ก็ทำงานหนักมากและไม่มีเวลาให้ลูกเลย  การออกไปเที่ยวแม้นานๆครั้งจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวให้เกิดขึ้นได้ในระยะเวลาอันสั้นอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะค่ะ 

2. ได้ใช้เวลาร่วมกันในครอบครัว

การออกไปเที่ยวกับลูกๆในแต่ละครั้งนั้นคือการได้แบ่งปันช่วงเวลาดีๆร่วมกัน  ไม่ว่าจะเป็นการทำกิจกรรม  กิน นอน เล่น รวมทั้งยิ้มหัวเราะร่วมกัน บางครั้งอาจจะมีทะเลาะกันบ้าง แต่นั้นก็เป็นการเรียนรู้ซึ่งกันและกันของคนในครอบครัว และยิ่งหากเป็นบ้านที่คุณพ่อคุณแม่ที่ต้องทำงานประจำแล้วหล่ะก็ รับรองว่าหลังจากไปเที่ยวกลับมาแล้วลูกจะสนิทกับคุณพ่อคุณแม่แน่นอนเลยค่ะ

3. เรียนรู้การช่วยเหลือตนเอง

การได้ออกไปเที่ยวข้างนอกลูกจะต้องช่วยเหลือตัวเองหลายอย่าง  เพราะอะไรๆก็ไม่สะดวกเหมือนที่บ้าน  คุณพ่อคุณแม่ควรเปิดโอกาสให้ลูกได้ฝึกฝนตนเองเล็กๆน้อยๆ เช่น  การต่อคิวซื้อขนมด้วยตนเอง  การแบกกระเป๋าเป้ของตนเอง  เป็นต้น ซึ่งการได้ทำอะไรด้วยตัวเอง แรกๆอาจจะยังไม่สำเร็จ แต่พอได้ลองอีกครั้งเรื่อยๆ แล้วทำได้ ก็จะทำให้เด็กมีความภูมิใจในตัวเองค่ะ

4. สร้างประสบการณ์

สถานที่ท่องเที่ยวหลายๆแห่งเปิดให้เด็กได้เล่น  ได้จับต้อง  ได้แสดงออกถึงความสามารถกันจริงๆ จึงเป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดีเพื่อการเตรียมตัวเป็นผู้ใหญ่ในอนาคต หรืออาจจะได้ไปเห็นสิ่งแวดล้อมที่แปลกตา ไม่เคยเห็นมาก่อน ก็จะทำให้เด็กได้เรียนรู้และจดจำเป็นประสบการณ์เหล่านั้นได้ดีมาก 

เรามีโอกาสได้พาลูกไปเที่ยวที่เมืองหิมะ พัทยา ซึ่งเป็นที่ที่เด็กๆใฝ่ฝันว่าจะได้เจอหิมะ เพราะบ้านเราไม่มีหิมะ ตอนเข้าไปข้างในเด็กๆตื่นเต้นมาก และหลังจากกลับมาบ้านแล้วหลายเดือน เด็กก็ยังคงจะเรื่องราวตอนที่ได้ไปเมืองหิมะได้อยู่เลยค่ะ

5. ฝึกภาษา

เด็กๆสมัยนี้ภาษาอังกฤษดีกันเป็นส่วนใหญ่เพราะโรงเรียนส่วนใหญ่ก็จะสอนภาษาอังกฤษตั้งแต่เล็กๆ หากมีโอกาสได้ไปเที่ยวยังที่ที่มีนักท่องเที่ยวต่างประเทศเยอะ เราอาจจะลองปล่อยให้เขาสนุกกับการพูดคุยกับนักท่องเที่ยวต่างชาติดูก็จะดีนะคะ เป็นการฝึกภาษาที่ดีมากค่ะ

6. มีความสุขทุกคน

ทั้งกิน  ทั้งเล่น  ทั้งหัวเราะร่วมกัน  เพียงเท่านี้คุณและลูกก็มีความสุขได้ไม่ยากเลยค่ะ เพราะในช่วงเวลาที่เราไปเที่ยว เราไม่ได้ทำงาน ไม่มีอะไรต้องมากังวลใจ เราก็จะไม่ค่อยเครียด ทั้งพ่อแม่และลูกๆก็จะมีความสุขค่ะ

7. รู้จักอดทนและรอคอย

ลูกจะได้รู้จักฝึกความอดทนได้เองโดยแค่การต้องคอยสมาชิกในบ้านให้ครบเพื่อขึ้นรถไปด้วยกัน  เพียงเท่านี้ก็เป็นการฝึกความอดทนอย่างง่ายๆแล้วล่ะค่ะ หรือหากไปทานข้าวในร้านอาหาร หลังจากสั่งเรียบร้อยแล้วก็จะต้องรออาหาร ในช่วงเวลานี้ก็เป็นการฝึกการรอคอยที่ดี เราอาจจะชวนลูกอ่านหนักสือหรือระบายสีรอระหว่างนั้นก็ได้ค่ะ

8. เรียนรู้การแก้ปัญหา

เมื่อออกไปภายนอกบ้านอย่างนี้  ลูกย่อมพบกับปัญหาบางอย่างที่เขาต้องแก้ไขด้วยตัวเอง  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกิน  หรือแม้แต่การเข้าห้องน้ำ  การพามาเที่ยวจึงเป็นสนามประลองชั้นดีในการฝึกฝนเพื่อให้เกิดความฉลาดในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า

9. เก็บเป็นความทรงจำที่ดีร่วมกัน

ช่วงเวลาแห่งการท่องเที่ยวคือช่วงเวลาแห่งความอบอุ่นของคนในครอบครัว  อย่าลืมถ่ายภาพเก็บไว้และบันทึกความรู้สึกนั้นลงในหัวใจดวงเล็กๆของลูกให้มากๆนะคะ

ประโยชน์ของการ “พาลูกเที่ยว” นั้นมีมากมายเลยใช่มั๊ยหล่ะคะ เพราะฉะนั้นพอถึงวันหยุดเมื่อไหร่อย่าลืมพาเด็กๆออกไปเปลี่ยนบรรยากาศเพื่อให้เค้าได้รับประสบการณ์ดีๆในชีวิต  รวมทั้งเป็นการสร้างความอบอุ่นในครอบครัวอีกทางนึงด้วยนะคะ