วิธีการให้นมสำหรับเด็กที่คลอดก่อนกำหนด

 
การให้นมสำหรับเด็กที่คลอดก่อนกำหนด
 

วิธีการให้นมสำหรับเด็กที่คลอดก่อนกำหนด

ทารกส่วนใหญ่ แม้แต่ทารกที่คลอดก่อนกำหนด (เกิดก่อนครบ 37 สัปดาห์) สามารถเรียนรู้การดูดนมมารดาได้ แม้แต่ทารกคลอดก่อนกำหนดที่มีขนาดเล็กที่สุดก็ยังสามารถได้รับประโยชน์จากนมมารดาได้ แม้ว่าจะให้นมแก่ทารกได้ในปริมาณเล็กน้อยและเพียงระยะเวลาสั้นๆ ก็ตาม การให้นมช่วยสร้างความผูกพันพิเศษ หรือความใกล้ชิดระหว่างมารดาและทารกในขณะที่ต้องแยกทารกไปอยู่ในหออภิบาลทารก (NICU)

การผลิตน้ำนมของมารดาที่คลอดบุตรก่อนกำหนด จะแตกต่างเล็กน้อยจากน้ำนมของมารดาที่คลอดบุตรครบตามกำหนด “น้ำนมมารดาที่คลอดก่อนกำหนด” นี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อทารกที่คลอดก่อนกำหนดและเพิ่มการปกป้องเป็นพิเศษต่อปัญหาต่างๆ ที่ทารกคลอดก่อนกำหนดอาจต้องเผชิญ อย่างไรก็ตาม การให้นมมารดาแก่ทารกซึ่งคลอดก่อนกำหนดที่ต้องอยู่ในหออภิบาลทารก (NICU) อาจเป็นเรื่องยาก

 

การให้อาหารทางหลอดอาหาร

หากทารกที่คลอดก่อนกำหนดโดยเกิดมาในสัปดาห์ที่ 32 – 33 ของการตั้งครรภ์เป็นอย่างน้อย อาจสามารถดื่มนมแม่ได้เป็นครั้งคราว ตามปกติแล้ว ทารกที่คลอดเร็วกว่าช่วงเวลาดังกล่าวนั้นจะได้รับน้ำนมแม่ที่ได้จากการปั๊ม และ/หรือนมสูตรพิเศษผ่านทางหลอดอาหาร ทั้งนี้ อาจมีการเสริมคุณค่าของน้ำ นมมารดาด้วยการเสริมอาหารพิเศษในนมแม่หลังจากคลอดบุตรแล้ว มารดาจำ เป็นต้องรีบขจัดน้ำนมออกเสียแต่เนิ่นๆ ทำบ่อยๆ และทำจนน้ำนมหมด เพื่อที่ร่างกายจะได้รับรู้ว่าจะต้องผลิตน้ำนมให้ได้ในปริมาณที่เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 2 – 4 สัปดาห์แรกมีความสำคัญมาก ในระหว่างช่วงเวลานี้ ฮอร์โมนที่ผลิตน้ำนมมารดาและเนื้อเยื่อของเต้านมจะเกิดการเปลี่ยนแปลงเพื่อช่วยให้ร่างกายสามารถผลิตน้ำนมได้เพียงพอสำหรับลูกน้อยตลอดระยะเวลาหลายสัปดาห์และหลายเดือนในอนาคต

 

การผลิตน้ำนมอย่างเพียงพอ

คุณอาจกังวลว่าจะมีน้ำนมไม่เพียงพอ แม้ว่าคุณจะกำลังให้นมบุตรตามที่ลูกน้อยต้องการหรือทำการปั๊มน้ำนมอยู่เป็นประจำก็ตาม หากคุณมีแผนที่จะให้นมมารดาแก่ลูกเพียงอย่างเดียวคุณควรพยายามปั๊มน้ำนมทุกๆ 2 – 3 ชั่วโมง หรือให้บ่อยที่สุด ยิ่งคุณปั๊มน้ำนมได้บ่อยเพียงใด แนวโน้มในการผลิตน้ำนมก็จะมากขึ้นเท่านั้น น้ำนมมารดาที่ผลิตมานั้นมีคุณค่าอย่างยิ่ง

 

เมื่อคุณพร้อมที่จะกลับบ้าน

คุณแม่ที่ต้องการให้นมมารดาแก่ทารกที่เพิ่งคลอด เมื่อพร้อมที่จะกลับบ้าน จำ เป็นจะต้องปั๊มน้ำนมให้ได้อย่างน้อย 20 – 25 ออนซ์ (~590 – 740 มล.) ต่อวัน แม้ว่าปริมาณนี้จะสูงกว่าที่ทารกของคุณจะดื่มในช่วงที่อยู่ในหออภิบาลทารก (NICU) แต่ก็เป็นปริมาณที่คุณต้องการเมื่อออกจากโรงพยาบาลแล้ว