ทำอย่างไรเมื่อลูกไม่ยอมกินข้าว

child stressed food

ลูกไม่ชอบทานข้าว ถึงเวลาป้อนข้าวทีไร ลูกเอาแต่ส่ายหน้า มีอาการเบื่ออาหาร ทำยังไงก็ไม่ยอมกิน ถ้าปล่อยไว้แบบนี้ต้องส่งผลต่อสุขภาพของลูกแน่ๆ อย่าเพิ่งกลุ้มค่ะ ลองมาฟังคำแนะนำจากผู้รู้กันก่อน
รศ.พ.ญ.อุมาพร สุทัศน์วรวุฒิ กุมารแพทย์ด้านโภชนาการเด็ก โรงพยาบาลรามาธิบดี เล่าถึงอาการเบื่ออาหารในเด็กวัยอนุบาลว่า เด็กจะไม่รู้สึกหิวและไม่อยากรับประทานอาหาร หรืออาจจะรับประทานบ้าง แต่น้อยกว่าปกติ ถือว่าเป็นอาการเบื่ออาหาร ซึ่งแบ่งได้สองประเภทคือ  เบื่ออาหารทุกอย่าง หรือ เบื่ออาหารบางอย่าง
ไม่อยากกินอะไรเลยสักอย่าง

สำหรับอาการเบื่ออาหารทุกอย่าง คุณหมอเล่าว่า ถ้าหากว่าเด็กเบื่ออาหารทุกชนิดไม่ยอมกินอะไรเลย ถือว่าเป็นความผิดปกติ โดยเด็กอาจจะมีโรคอะไรซ่อนอยู่ซึ่งเป็นสาเหตุของการเบื่ออาหาร และโรคแต่ละโรคส่งผลให้มีอาการเบื่ออาหารได้ ซึ่งถ้าปล่อยทิ้งไว้ ก็จะมีอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อค้นหาโรคที่ซ่อนอยู่ เช่น
การติดเชื้อบางอย่าง เช่น โรควัณโรค การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ โรคไข้หวัด ไข้เลือดออก ปอดอักเสบ เป็นต้น
โรคที่เกิดจากความผิดปกติของการทำงานในร่างกาย เช่น โรคไต
โรคมะเร็ง
การขาดสารอาหารบางอย่าง เช่น ขาดธาตุเหล็ก และสังกะสี ก็เป็นสาเหตุของการเบื่ออาหารทุกอย่างได้ และการขาดธาตุเหล่านี้ยังส่งผลให้เด็กติดเชื้อได้ง่ายอีกด้วย
อย่างไรก็ตาม คุณหมอฝากบอกคุณพ่อคุณแม่ไม่ให้กังวลมาก แต่ต้องรู้จักสังเกตเรื่องการกินของลูกค่ะ “ธรรมชาติของเด็กคือ เด็กไม่ได้กินอาหารมากได้ดีทุกวัน ดังนั้น เด็กไม่จำเป็นต้องทานอาหารหมดเกลี้ยงทุกวัน แต่ถ้ากินน้อยลงหลายๆ วันติดกันถือว่าไม่ปกติแล้ว”

 

วิธีป้องกันคือ ป้องกันไม่ให้เกิดโรคนั่นเอง ด้วยวิธีที่ไม่ยุ่งยากโดยเริ่มจาก…

ดูแลสุขลักษณะของเด็กๆ ให้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีอากาศถ่ายเท
ชวนน้องหนูออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
ฝึกลูกไม่ให้กลั้นปัสสาวะ เพราะอาจทำให้กระเพาะปัสสาวะอักเสบง่ายขึ้น
ในโรคที่ป้องกันไม่ได้ เช่น ไต มะเร็ง เมื่อมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นกับตัวเด็ก ก็ควรรีบพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ

 

หนู…อยากกินเป็นบางอย่าง

ในกรณีที่เบื่ออาหารบางประเภท ถือเป็นเรื่องของพฤติกรรมหรือเป็นลักษณะที่เปลี่ยนแปลงไปตามวัย และพบในเด็กได้บ่อยกว่าประเภทแรก ซึ่งสาเหตุมาจาก

น้องหนูรับประทานอาหารบางกลุ่มมากเกินไป เช่น ดื่มนมมากเกินไป จนทำให้อิ่มและไม่อยากรับประทานอาหารมื้อหลัก
เด็กที่รับประทานอาหารรสจัด เช่น หวานจัด ทำให้เกิดการเปรียบเทียบกับอาหารที่รสไม่จัด ทำให้รู้สึกว่าอาหารรสไม่จัดเป็นอาหารที่ไม่อร่อย

กินจุกจิกทั้งวัน จึงทำให้ไม่รู้สึกหิว และไม่อยากกินอาหารตามมื้อปกติ
“เด็กบางคนรับประทานเพียงผลไม้ก่อนมื้ออาหาร น้ำตาลในผลไม้จะเข้าไปในเลือด ส่งผลให้การทำงานของร่างกายไม่เป็นไปตามปกติ เพราะการควบคุมความหิวขึ้นอยู่กับสารเคมีในเลือด ถ้าไม่ได้รับประทานอะไรเลย น้ำตาลในเลือดจะลดลงทำให้สารเคมีบางอย่างในเลือดเริ่มเปลี่ยนแปลงกระตุ้นให้หิว แต่ถ้าเด็กกินอาหารอยู่ตลอด สารเคมีก็ไม่มีการเปลี่ยนแปลง จึงไม่รู้สึกหิว”
เด็กที่อมลูกอมอยู่ตลอดเวลา หรือกินข้าวมื้อหนึ่งนานๆ เป็นชั่วโมง เป็นสาเหตุของการเบื่ออาหารได้เพราะจะทำให้เด็กไม่รู้สึกหิว
อาหารไม่ถูกปาก เพราะมีรสจัดเกินไป เนื้อสัตว์ที่เหนียวเกินไป อาหารที่ทิ้งไว้จนอืดหรือเย็น ตลอดจนมีปริมาณมากเกินไป ก็ส่งผลให้เด็กๆ รู้สึกว่ากินไม่ลง
บรรยากาศในการกินไม่สนุก เพราะมีการการทะเละเบาะแว้ง ตำหนิติเตียนเด็ก เพราะกลัวเลอะเทอะ โดยไม่ปล่อยให้เด็กมีโอกาสได้กินอาหารเอง

 

สนุก + หิว + อร่อย = เด็กเจริญอาหาร

เด็กๆ จะเจริญอาหารได้นั้น กุญแจสำคัญอยู่ที่ถ้าเขาหิวด้วย อร่อยด้วย สนุกด้วย ก็จะกินอาหารอย่างเป็นสุขทำให้ไม่เบื่ออาหาร อีกทั้งจะต้องเสริมในอื่นๆ ด้วยคือ

สร้างวินัยในการกิน ควรจัดอาหารให้เด็กกินเป็นเวลา และไม่ควรให้ลูกกินข้าวพร้อมกับการดูโทรทัศน์หรือกิจกรรมอื่น
ก่อนถึงมื้ออาหาร 1-2 ชั่วโมง ไม่ควรให้เด็กกินขนมจุกจิก
ไม่ควรให้เด็กกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ เพราะจะทำให้เด็กเกิดนิสัยการกินที่ไม่ถูกต้อง
ถ้าเด็กแสดงอาการเบื่ออาหารอย่างชัดเจน แต่ในเบื้องต้นน้ำหนักตัวยังไม่ลดลง ก็ควรรีบปรึกษาแพทย์ อย่ารอให้ผอม

 

ข้อควรรู้ เพื่อการรับมือ

อาการที่ปรากฏเมื่อเด็กเบื่ออาหารนั้นขึ้นอยู่กับภาวะโภชนาการของเด็กแต่ละคนเช่น ถ้าเด็กค่อนข้างผอมอยู่แล้ว เมื่อเบื่ออาหารก็จะแสดงอาการได้ภายในสัปดาห์นั้นเลย อย่างไรก็ตาม ถ้าเด็กไม่กินข้าวเพียงไม่กี่สัปดาห์วิตามินหลายตัวจะเริ่มต่ำ เช่น วิตามินบีต่างๆ
การที่เด็กไม่ได้รับธาตุอาหารหรือวิตามิน บางครั้งจะส่งผลเสียกับอวัยวะอื่นๆ ด้วย
ธาตุอาหารที่จำเป็น เช่น เหล็ก สังกะสี ไม่ควรซื้อให้เด็กกินเอง แต่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง
เมื่อรักษาอาการเบื่ออาหารได้แล้ว ต้องระวังไม่ให้เด็กเป็นโรคอ้วนตามมาทีหลังเพราะไม่ดีทั้งสองอย่าง ต้องพยายามให้เด็กกินอาหารในปริมาณที่เหมาะสมพอดี
ไม่แนะนำให้เด็กกินอาหารมังสวิรัติ เพราะสมองของเด็กอยู่ในช่วงที่กำลังพัฒนาและเติบโต ถ้าได้รับอาหารไม่ครบถ้วนจะมีผลเสียทั้งในระยะสั้นและระยะยาวได้
การให้เด็กกินขนมหรือน้ำหวานแทนข้าว ไม่สามารถทดแทนกันได้เพราะจะทำให้ขาดสารอาหารที่สำคัญจำพวก โปรตีน วิตามินและเกลือแร่
ควรจะหาทางช่วยลูกเสียแต่เนิ่นๆ ค่ะ เกราะป้องกันไม่ให้ลูกเบื่ออาหารที่ดีที่สุด คือการที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องดูแลทั้งกายและใจของเด็ก ด้วยการให้ความรักความอบอุ่น และเอาใจใส่ สังเกตความเปลี่ยนแปลงและความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับเด็กนั่นเองค่ะ