ให้ลูกน้อยเดินทางอย่างปลอดภัย

ให้ลูกน้อยเดินทางอย่างปลอดภัย

1. ควรให้เด็กแรกเกิด – 10 ปี นั่งเบาะหลังเสมอ และนั่งบนเบาะหรือที่นั่งที่ออกแบบมาสำหรับเด็กโดยเฉพาะ ซึ่งจะกระชับตัวและมีเข็มขัดยึดเหนี่ยวเด็กให้ติดกับที่นั่ง ช่วยป้องกันการกระทบกระแทกเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

2. ไม่ควรอุ้มทารกหรือเด็กไว้ในอ้อมแขนขณะนั่งรถยนต์ เพราะหากเกิดกรณีรถชน ไม่ว่าจะไปชนเขาหรือถูกเขาชน หรืออุบัติเหตุอะไร เด็กกลับได้รับอันตรายมากกว่าผู้ใหญ่ เนื่องจากลูกน้อยที่เราคิดว่าจะปลอดภัยเพราะอยู่ในอ้อมแขน จะหลุดลอยไปกระทบกับสิ่งกีดขวาง หรือทะลุออกนอกรถ ทำให้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ทันที

3. ผู้ใหญ่ต้องคาดเข็มขัดนิรภัยของตนเองให้เรียบร้อยและรัดตัวเด็กเข้ากับที่ นั่งอย่างเหมาะสมก่อนเคลื่อนรถออก และไม่ใช้เข็มขัดนิรภัยเส้นเดียวกัน คาดผู้ใหญ่กับเด็ก หรือเด็กสองคนไว้ด้วยกัน ตลอดจนอย่าดึงตัวเด็กออกจากที่นั่งขณะที่รถกำลังเคลื่อนที่

4. ควรตรวจสอบว่าเบาะหรือที่นั่งสำหรับเด็ก และส่วนที่เป็นวัสดุโลหะร้อนเกินไปหรือไม่ ติดตั้งเบาะได้แน่นหนาหรือยัง ก่อนที่จะอุ้มจับให้เด็กนั่ง รวมทั้งหากอากาศร้อนหรือจอดกลางแดด ควรมีผ้าคลุมติดรถเพื่อคลุมที่นั่งสำหรับเด็กเวลาไม่ใช้งานด้วย

5. การเลือกซื้อที่นั่งสำหรับเด็ก ก่อนซื้อควรทดลองว่าที่นั่งเด็กที่เลือกไว้นั้นติดตั้งได้เหมาะพอดีกับ รถยนต์หรือไม่ หากเป็นไปได้ควรพาลูกไปทดลองนั่งว่าพอดีตัวหรือไม่

6. ตรวจสอบและอ่านคำแนะนำของสินค้าที่นั่งสำหรับเด็กว่าเหมาะสมกับช่วงอายุของ ลูกน้อย ตลอดจนควรเช็กน้ำหนักและส่วนสูงของลูกด้วย เช่น ลูกน้อยยังเป็นทารกที่มีน้ำหนักน้อยกว่า 2.5 กิโลกรัม ควรใช้เป็นเปลเด็กอ่อนสำหรับรถยนต์(Infant car bed)โดยเฉพาะ เป็นต้น

หากคุณพ่อคุณแม่ หมั่นดูแลความปลอดภัย ใส่ใจอย่างเคร่งครัด คราวนี้ลูกรักของเราก็จะปลอดภัยมากขึ้นไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหน แต่สิ่งสำคัญที่สุดที่ทุกคนต้องพึงตระหนักไว้ คือในยามขับรถหรือเดินทางความไม่ประมาทสำคัญที่สุดนะค่ะ