5 วิธีเปลี่ยนเด็กกินยาก ให้กินง่าย

5 วิธีเปลี่ยนเด็กกินยาก ให้กินง่าย

เชื่อว่าหลายๆบ้านต้องเจอปัญหานี้ ลูกกินยาก ลูกไม่ยอมกินข้าว ทำยังไงดี อย่างเมรินเองก็มีบ้างที่ไม่ค่อยยอมกิน หรือบางมื้อก็ทานน้อยค่ะ เคยกินยากตอนที่ครบ 8 เดือน ช่วงนั้นทานทุกมื้อนะคะแต่ว่ามื้อนึงทานได้น้อย หลินเองก็จะคอยสังเกตอยู่ตลอดแล้วก็ค่อยๆปรับไป จนตอนนี้เยอะเกือบทุกมื้อแล้วค่ะ บางมื้อเยอะเกินไปก็มี โดยรวมแล้วถือว่ากินเยอะขึ้นกว่าเดิมมาก หลินเลยรวบรวมเทคนิควิธีที่ใช้กับเมรินมาให้ดู อาจจะไม่ได้เป๊ะตามทฤษฎีต่างๆแต่ก็เป็นวิธีที่ลองทำแล้วรู้สึกว่าได้ผลจริง ลูกบ้านไหนทานยาก ลองเอาไปปรับใช้กันดูนะคะ

 

1. ลองเปลี่ยนเมนูอาหาร 
ส่วนใหญ่ถ้าให้ทานเมนูเดิมซ้ำหลายๆมื้อ ลูกก็อาจจะเบื่อได้ค่ะ เวลาหลินทำข้าวของเมริน จะชอบแยกทำทีละชนิด แล้วฟรีซเก็บไว้เป็นอย่างๆ เวลาเอามาอุ่นทานก็เลือกได้ว่าจะเอาอะไรทานคู่กับอะไร ทำให้เปลี่ยนเมนูใหม่ได้ทุกมื้อ เช่น มื้อนี้ทาน ข้าว+แครอท+ไก่บด มื้อถัดไปก็อาจจะเปลี่ยนเป็น ข้าว+บร็อคโคลี่+ไข่

5 วิธีเปลี่ยนเด็กกินยาก ให้กินง่าย

 

2. งดนมก่อนและหลังกินข้าว 1 ชั่วโมง
ก่อนกินข้าวประมาณ 1 ชั่วโมงไม่ควรให้ทานนมค่ะ เพราะเดี๋ยวจะอิ่มเป็นสาเหตุทำให้กินได้น้อยหรือไม่ยอมทาน และก็ไม่ควรให้นมหลังทานข้าวใหม่ๆด้วย เพราะถ้าให้ทานเลย เด็กเขาจะรู้ค่ะว่าไม่ต้องทานข้าวก็ได้ เดี๋ยวก็ได้กินนม ก็จะทำให้ไม่กินข้าวรอกินนมแทนค่ะ

5 วิธีเปลี่ยนเด็กกินยาก ให้กินง่าย

 

3. นั่งทานให้เป็นที่ ทานให้ตรงเวลา
เวลาทานข้าวให้ลูกนั่งทานที่ของตัวเองค่ะ และก็ทานเวลาใกล้เคียงเดิมกือบทุกวัน จะทำให้ลูกรู้ว่าถึงเวลาทานข้าวแล้ว ถ้าทำทุกวันเป็นกิจวัตร เขาก็จะหิวเวลาเดิมทุกวันค่ะ พอหิวแล้วก็จะทานข้าวเยอะเอง

อย่างเมรินหลินจะให้นั่งบนไฮแชร์ ไม่ได้เดินป้อน พอถึงเวลากินข้าวก็อุ้มไปนั่งเก้าอี้ของเขาแล้วใส่ผ้ากันเปื้อนให้ ซึ่งช่วงแรกๆพอนั่งเก้าอี้กินได้ไม่กี่คำก็ร้องให้อุ้มค่ะ แต่ก็ให้นั่งมาเรื่อยๆจนตอนนี้ไม่ร้องแล้ว นั่งกินบนเก้าอี้ได้จนอิ่ม

5 วิธีเปลี่ยนเด็กกินยาก ให้กินง่าย

 

4. นั่งทานพร้อมกันกับลูก
ข้อนี้กาดอกจันเลยค่า คือทำแล้วเห็นผลมากกก ก่อนหน้านี้จะป้อนข้าวเมรินจนเสร็จก่อน หลังจากนั้นค่อยกินของตัวเอง ซึ่งเมรินกินได้น้อยมาก กินได้ไม่กี่คำก็ทำท่าเบื่อ ร้องออกจากเก้าอี้แล้ว เลยลองเปลี่ยนใหม่คือนั่งกินไปพร้อมกันเลย พอเขาเห็นเรากินก็ทำท่าอยากกินตาม ปรากฎว่ากินเยอะขึ้นมาก กินหมดแทบทุกครั้ง ช่วงหลังๆมานี่ร้องจะกินของที่เราทานด้วยค่ะ

5 วิธีเปลี่ยนเด็กกินยาก ให้กินง่าย

 

5. ให้ลูกหยิบทานเอง + แม่หยิบป้อนไปด้วย
พอให้เมรินลองหยิบกินเองดู เหมือนเขาจะสนุกกับการกินขึ้น บางทีก็สนุกเกิ๊นนนน ทุบจนผักกระจายเต็มไปหมดเลยค่ะ แต่ทำให้นั่งกินได้นานขึ้นไม่ร้องโวยวายให้อุ้ม ระหว่างที่เมรินหยิบกินเอง หลินก็หยิบป้อนไปด้วยค่ะ เลยทำให้กินเยอะขึ้น บางตำราที่ฝึกให้ลูกทานเองเขาจะให้หยิบกินเองอย่างเดียวก็มีค่ะไม่ป้อนเลย แต่หลินไม่ได้เคร่งขนาดนั้น อันไหนเขาพอจะหยิบทานเองได้ก็ให้หยิบเอง เช่นพวกผัก ผลไม้ ส่วนข้าวจะป้อนเอาค่ะ

5 วิธีเปลี่ยนเด็กกินยาก ให้กินง่าย

 

ยังไงลองเอาไปปรับทำกันดูนะคะ