พัฒนาการลูกน้อยวัย 10 เดือน

พัฒนาการลูกน้อยวัย 10 เดือน

พัฒนาการลูกน้อยวัย 10 เดือน

ลูกน้อยก้าวเข้าสู่วัย10 เดือนแล้ว จะสังเกตเห็นว่าเด็กน้อยทำตามคำสั่งได้มากขึ้น แต่คุณพ่อคุณแม่รู้มั๊ยค่ะว่าจริง ๆ แล้วลูกน้อยนั้นยังไม่เข้าใจความหมายของคำสั่งหลอกค่ะ  แต่จริง ๆ เด็กน้อยทำตามความคุ้ยเคยของตัวเอง ในเดือนนี้เด็กน้อยจะเริ่มสนใจการเข้าสังคม ขณะที่อยากรู้จักกับคนแปลกหน้าแปลกตา แต่ก็มีความรู้สึกกลัว เริ่มเป็นตัวเองมากขึ้น  ทำให้บ่อยครั้งที่คุณพ่อคุณแม่อาจเห็นเด็กน้อยต่อต้านสิ่งที่ไม่อยากทำมากชึ้น  ช่วงเวลานี้คุณพ่อคุณแม่ควรปล่อยให้ลูกได้มีโอกาสเล่นอยู่คนเดียวบ้างนะคะ ทุกอย่างที่ลูกได้ลองเล่นลองทำคือการเรียนรู้โลกของเด็กน้อยค่ะ

เด็กวัย 10 เดือน ควรจะมีเวลานอนที่เพียงพอ โดยควรจะนอนวันละ 14-16 ชั่วโมง  ในตอนกลางวันควรให้ลูกนอนน้อยที่สุด เด็กน้อยควนได้ทำกิจกรรมต่าง ๆ เนื่องจากต้องหัดยืน หัดเดิน ฝึกกล้ามเนื้อต่าง ๆ ของร่างกายให้แข็งแรง เมื่อลูกได้ใช้กล้ามเนื้ออย่างเต็มที่ลูกก็จะสามารถนอนกลางคืนได้ดีขึ้นค่ะ   การสร้างนิสัยการนอนที่ดีให้ลูก จะส่งผลดีกับคุณพ่อคุณแม่ เพราะคุณพ่อคุณแม่จะได้พักผ่อน ทำงานบ้าน และมีเวลาส่วนตัวมากขึ้น และสิ่งสำคัญที่สุดคือสุขภาพของลูกจะดีมากด้วยนะคะ

มาดูกันนะคะว่าเด็กน้อยวัย 10 เดือนจะมีพัฒนาการด้านต่าง ๆ อย่างไร

 

พัฒนาการด้านร่างกาย

ในวัยนี้คุณพ่อคุณแม่จะมีความสุขกับการได้ฝึกให้ลูกเดินแล้วนะคะ  หลังจากที่เด็กน้อยหัดยื้นโดยไม่เกาะอะไรได้แล้ว เดินเองได้ชั่วครู่  เด็กน้อยบางคนเดินเร็ว ก็อาจเดินได้ในช่วงนี้เลยนะคะ  เด็กน้อยเริ่มใช้มือข้างหนึ่งมากกว่ามืออีกข้าง แต่ยังไม่สามารถระบุได้นะคะลูกถนัดข้างใด ระยะนี้มักมีฟันหน้าขึ้นครบ 4 ซี่ อัตราเพิ่มของน้ำหนักจะลดลงอยู่ระหว่างประมาณ 5-10 กรัมต่อวันโดยเฉลี่ย การเล่นของลูกจะแฝงไว้ด้วยความอยากรู้อยากเห็น และค่อย ๆ จดจำ    พัฒนาการ ในด้านต่างๆ ของเด็กนั้นไม่เท่ากันทีเดียว  บางคนในเดือนที่ 10 นี้อาจจะสามารถเกาะยืน ตั้งไข่ และเริ่มเดินได้ 1-2 ก้าว  บางคนยังเอาแต่คลาน แต่สามารถทำท่าทาง และส่งภาษาได้ดีกว่า เนื่องจากยังไม่ถึงเวลาที่ลูกพร้อมค่ะ คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องเป็นห่วงหรือกังวลให้มากนะคะ เมื่อลูกพร้อมเขาก็จะสามารถเปลี่ยนจากการคลานอย่างเดียว มาเป็นเดินได้เร็วไม่แพ้เด็กคนอื่น ๆ    ถ้าลูกยังยืนไม่เก่ง คุณพ่อคุณแม่ช่วยฝึกได้โดยการให้ลูกจับห่วง 2 มือ แล้วคุณพ่อคุณแม่ช่วยดึงให้ยืน ผึกแบบนี้บ่อย ๆ  เด็กน้อยก็จะยืนได้เร็วขึ้นค่ะ แต่ถ้าลูกมีน้ำหนักตัวมากยังยืนไม่ไหวยังไม่ควรฝึกหัดยืนนะคะ ควรให้ลูกเล่นนอกบ้านบนพื้นสนามเพื่อออกกำลังกายจะดีกว่าค่ะ    ไม่แนะนำให้ใช้รถนัดเดิน เพราะนอกจากไม่ช่วยพัฒนาการเดินแล้วยังอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ค่ะ

 

พัฒนาการด้านสติปัญญาและอารมณ์

ลูกวัยนี้เป็นนักเลียนแบบตัวยง ที่พร้อมจะพูดตามคุณพ่อคุณแม่ได้ หากคุณพ่อคุณแม่พูดเป็นคำๆ ช้าๆและชัดๆ ค่ะ  การแสดงอารมณ์ของเด็กน้อยชัดเจน เนื่องจากเริ่มแสดงความเป็นตัวเองให้ใคร ๆ เห็นได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะดีใจ โมโห โกรธเกรี้ยว หรือปฏิเสธ เวลาให้ของแล้วเขาไม่ชอบจะส่ายหัว เวลาให้กินนมแล้วเขาไม่กินก็จะส่ายหัวแล้วคลานหนี

เด็กน้อยวัย 10 เดือนนั้นจะมีความรู้สึกไวต่อการยอดรับของสังคมมาก ๆ เลยค่ะ เด็กน้อยอยากเข่าไปมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่าง ๆ  อย่างที่ได้รับการยอมรับและชื่อชมจากคุณพ่อคุณแม่และคนในครอบครัว เวลาเด็กน้อยทำอะไรใหม่ ๆ ได้ จะโชว์ให้เห็นเต็มที่เพื่อคนรอบข้างจะได้ชมและตรบมือให้ แต่ถ้าทุกคนเพิกเฉยไม่สนใจก็จะโกรธหรือแสดงอาการเรียกร้องความสนใจ  ดังนั้นเวลาลูกทำอะไรโชว์ให้คุณพ่อคุณแม่เห็นอย่าลืมชมหรือตรบมือให้เด็กน้อยด้วยนะคะ

 

พัฒนาการด้านการช่วยเหลือตัวเองและสังคม

ในวัยนี้เด็กน้อยมีพัฒนาการด้านสังคมและบุคลิกภาพที่เห็นได้ชัดเจนมากขึ้น รู้จักแสดงอารมณ์ความรู้สึกของตนเองออกมาก ถ้าไม่พอใจก็จะร้องไห้ หรือส่งเสียงแอะอะไววาย ภ้าพอใจก็จะยิ้ม หัวเราะกิ๋กกั๊ก ตบมือดีใจ นอกจากนั้นแล้วเด็กน้อยยังรู้จักการเชื่อมโยงคำพูดกับท่าทางแล้วค่ะ เขาจะส่งยิ้มหวาน ส่งจุ๊บ ทำให้คุณพ่อคุณแม่หรือผู้พบเห็นหลงรักได้เลยทีเดียว แถมยังสามารถเลียนแบบท่าทาง สีหน้าของผู้อื่นที่อยู่ใกล้ชิดได้ด้วยนะคะ ชอบฟ้งเพลง โยกตัวเมื่อได้ยินเสียงเพลง  คุณพ่อคุณแม่หาเพลงที่มีจังหวะสนุกสนานมาเปิดให้ลูกฟังบ่อย ๆ นะคะ จะทำให้เด็กน้อยเป็นเด็กที่มีอารมณ์ดี มีความสุขค่ะ

การส่งเสริมพัฒนาการของลูกน้อย คุณพ่อคุณแม่อาจต้องทำอะไรซ้ำๆ หรือต้องเปิดโอกาสให้ลูกได้ทำซ้ำๆ  ซึ่งจะช่วยตอกย้ำ ให้เด็กน้อยจำและทำได้แม่นยำยิ่งขึ้น   หมายถึงคุณพ่อคุณแม่อาจ ต้องเหนื่อยเพิ่มขึ้น แต่นั่นก็เพื่อช่วยให้ลูกก้าวไปสู่พัฒนาการนะคะ   หากที่ผ่านมาลูกได้รับความรักและเวลาในการเอาใจใส่ดูแลจากคุณพ่อคุณแม่เต็มที่ ลูกจะเป็นเด็กที่มีพัฒนาการและจะแสดงออกซึ่งสิ่งที่เขาได้รับต่อไปในวัยที่เติบโตขึ้นอย่างเหมาะสม