9 เคล็ดลับวิธีการให้นมลูก

9 เคล็ดลับวิธีการให้นมลูก

1. ก่อนให้นมกับลูกทุกครั้ง แม่จะต้องล้างมือให้สะอาด ควรเช็ดเต้านมและหัวนมด้วยน้ำสะอาด

2. แม่ควรอยู่ในท่าที่สบาย จะเป็นท่านั่งหรือนอนก็ได้แล้วแต่สะดวก ถ้าลูกเล็กอยู่อาจใช้หมอนรองให้นมหรือเบาะที่มีขนาดพอดีวางบนตักแม่เพื่อรองรับตัวเด็ก ให้ปากเด็กอยู่ในระดับหัวนมแม่แล้วใช้นิ้วหัวแม่มือกับนิ้วชี้หรือนิ้วชี้กับนิ้วกลาง
วางคร่อมลานนมหรือบริเวณรอบหัวนมและกดลงเล็กน้อยเพื่อให้หัวนมยื่นออกมามากขึ้น ใช้หัวนมเขี่ยเบาๆ ที่มุมปากลูกเพื่อกระตุ้นให้ลูกอ้าปาก และหันมาหาหัวนม แล้วจึงสอดหัวนมเข้าปากลูกให้ลึกพอควร ให้เหงือกของลูกอมอยู่บนลานนม และใช้นิ้วมือที่วางอยู่บนลานนมนั้นจะช่วยกดเต้าไม่ให้อุดจมูกลูกด้วย

3. วันแรกๆ ให้ดูดทุกๆ 3 ชั่วโมง ต่อไปจึงค่อยๆ ปรับให้เข้ากับความต้องการของเด็ก การที่เด็กร้องไม่จำเป็นต้องหิวเสมอไป อาจเป็นเพราะผ้าอ้อมเปียก ร้อนหรือเย็นเกินไป ไม่สบายตัว ท้องอืด อาจจะมีมดหรือแมลงกัด หรืออาจจะต้องการให้อุ้มก็ได้

4. แต่ละมื้อให้ดูดนมทั้ง 2 ข้าง ในมื้อถัดไปให้เริ่มข้างที่ดูดค้างไว้จากมื้อก่อน

5. ควรให้ลูกดูดนานพอควร เช่น ในวันแรกดูดข้างละประมาณ 5 นาที วันที่สองประมาณข้างละ 10 นาที ตั้งแต่วันที่ 3 เป็นต้นไปข้างละประมาณ 15 นาที ซึ่งจะทำให้น้ำนมมาเร็วขึ้น และทำาให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้นด้วย น้ำนมเริ่มมีมากขึ้นในวันที่ 2-3 หลังคลอด และจะไหลเต็มที่ประมาณวันที่ 7 เป็นต้นไป

6. ในระยะ 2-3 วันแรก น้ำนมจะมีน้อย แต่ไม่จำาเป็นต้องให้นมผสมเพิ่ม หลังจากที่ดูดนมแม่แล้ว ถ้าเด็กร้องให้ดูดน้ำต้มสุก ห้ามผสมน้ำตาลหรือน้ำผึ้งในน้ำดื่ม

7. ป้องกันไม่ให้หัวนมถลอกเป็นแผล เมื่อลูกดูดนมเสร็จแล้วก่อนที่จะเอาหัวนมออกจากปาก ควรใช้นิ้วก้อยสอดไประหว่างมุมปากลูกแล้วค่อยๆ ดึงหัวนมออก

8. ก่อนเอาลูกลงนอน ควรอุ้มขึ้นพาดบ่าให้เรอเสียก่อน หรืออาจช่วยตบหลังเบาๆ ไปด้วย เพื่อช่วยให้เรอก็ได้

9. หลังให้นมลูกแล้ว เพื่อป้องกันหัวนมแตกและทำให้น้ำนมไหลสะดวกในมื้อต่อไป แม่ควรเช็ดล้างหัวนมด้วยน้ำสะอาด

 

ที่มา: คู่มือการดูแลลูกรักวัยแรกเกิดจนถึงอายุ 6 ปี