9 ข้อดีของการพาลูกเที่ยว

9 ข้อดีของการพาลูกเที่ยว

คงไม่มีคุณพ่อคุณแม่คนไหนปฏิเสธว่าไม่อยากให้ลูกเป็นเด็กที่เก่ง  ดี  และมีความสุขกันใช่ไหมล่ะคะ  แต่ท่านทราบหรือไม่คะว่า  เรามีวิธีเลี้ยงลูกให้เป็นแบบนี้ได้ด้วยวิธีการง่ายๆที่คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจจะนึกไม่ถึงกันเลยทีเดียวค่ะ  สิ่งนั้นก็คือการพาลูกเที่ยวยังไงล่ะคะ  แต่ว่าการพาลูกออกไปเที่ยวนอกบ้านนั้นจะทำให้ลูกของเรามีพัฒนาการดีในทุกทางอย่างที่กล่าวมาได้อย่างไร  วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ

 

1. ได้ใช้เวลาร่วมกันในครอบครัว

การออกไปเที่ยวกับลูกๆในแต่ละครั้งนั้นคือการได้แบ่งปันช่วงเวลาดีๆร่วมกัน  ไม่ว่าจะเป็นการทำกิจกรรมหรือแม้แต่ยิ้มหัวเราะร่วมกัน

 

2. สร้างความสัมพันธ์อันดี

บางครั้งคุณพ่อคุณแม่ก็ทำงานหนักมากและไม่มีเวลาให้ลูกเลย  การออกไปเที่ยวแม้นานๆครั้งจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวให้เกิดขึ้นได้ในระยะเวลาอันสั้นอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะค่ะ

 

3. มีความสุขทุกคน

ทั้งกิน  ทั้งเล่น  ทั้งหัวเราะร่วมกัน  เพียงเท่านี้คุณและลูกก็มีความสุขได้ไม่ยากเลยค่ะ

 

4. สร้างประสบการณ์

สถานที่ท่องเที่ยวหลายๆแห่งเปิดให้เด็กได้เล่น  ได้จับต้อง  ได้แสดงออกถึงความสามารถกันจริงๆ จึงเป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดีเพื่อการเตรียมตัวเป็นผู้ใหญ่ในอนาคต

 

5. เรียนรู้การช่วยเหลือตนเอง

การได้ออกไปเที่ยวข้างนอกลูกจะต้องช่วยเหลือตัวเองหลายอย่าง  เพราะอะไรๆก็ไม่สะดวกเหมือนที่บ้าน  คุณพ่อคุณแม่ควรเปิดโอกาสให้ลูกได้ฝึกฝนตนเองเล็กๆน้อยๆ เช่น  การต่อคิวซื้อขนมด้วยตนเอง  การแบกกระเป๋าเป้ของตนเอง  เป็นต้น

 

6. เรียนรู้การแก้ปัญหา

เมื่อออกไปภายนอกบ้านอย่างนี้  ลูกย่อมพบกับปัญหาบางอย่างที่เขาต้องแก้ไขด้วยตัวเอง  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกิน  หรือแม้แต่การเข้าห้องน้ำ  การพามาเที่ยวจึงเป็นสนามประลองชั้นดีในการฝึกฝนเพื่อให้เกิดความฉลาดในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า

 

7. รู้จักอดทนและรอคอย

ลูกจะรู้จักฝึกความอดทนได้เองโดยแค่การต้องคอยสมาชิกในบ้านให้ครบเพื่อขึ้นรถไปด้วยกัน  เพียงเท่านี้ก็เป็นการฝึกความอดทนอย่างง่ายๆแล้วล่ะค่ะ

 

8. ฝึกภาษา

เด็กๆสมัยนี้ภาษาอังกฤษดีกันเป็นส่วนใหญ่เพราะเรียนโรงเรียนสองภาษา  ลองปล่อยให้เขาสนุกกับการพูดคุยกับนักเดินทางด้วยกันในต่างประเทศขณะท่องเที่ยวก็เป็นการดีไม่น้อยเลยค่ะ

 

9. เก็บเป็นความทรงจำที่ดีร่วมกัน

ช่วงเวลาแห่งการท่องเที่ยวคือช่วงเวลาแห่งความอบอุ่นของคนในครอบครัว  อย่าลืมถ่ายภาพเก็บไว้และบันทึกความรู้สึกนั้นลงในหัวใจดวงเล็กๆของลูกให้มากๆนะคะ

 

เห็นมั๊ยล่ะคะว่า  การท่องเที่ยวนั้นก่อให้เกิดผลดีมากมายไม่ใช่เพียงแต่กับลูกเท่านั้น  แต่รวมถึงคุณพ่อคุณแม่ด้วย  เพราะฉะนั้นพอถึงวันหยุดเมื่อไหร่อย่าลืมพาเด็กๆออกไปเปลี่ยนบรรยากาศเพื่อให้เค้าได้รับประสบการณ์ดีๆในชีวิต  รวมทั้งเป็นการสร้างความอบอุ่นในครอบครัวอีกทางนึงด้วยนะคะ