7 ข้อดีของการให้ลูก “เล่นทราย” และทริคดีๆในการเล่นทราย

7 ข้อดีของการให้ลูกเล่นทราย

อีกหนึ่งกิจกรรมสำหรับเด็กที่ดีมาก ก็คือการ “เล่นทราย” นั้นเอง บางบ้านอาจจะไม่ค่อยอยากให้ลูกๆเล่นเท่าไหร่ เพราะถ้าได้เล่นเมื่อไหร่ ก็เลอะเมื่อนั้น ไม่ใช่แค่เปลี่ยนเสื้อผ้า แต่ต้องพาไปอาบน้ำกันเลย หรือบางบ้านอาจจะกลัวว่าทรายจะเข้าตาลูก แต่หากได้รู้ข้อดีหรือประโยชน์ของการเล่นทรายแล้ว แม่ๆอาจจะเปลี่ยนใจอยากให้ลูกเล่นบ่อยๆก็เป็นได้ ตามไปดูข้อดีของการเล่นทรายกันเลยค่ะ

1. กระตุ้นพัฒนาการทางร่างกาย 

ในการเล่นทรายนั้น เด็กๆจะต้องใช้มือเป็นหลักในการเล่น ไม่ว่าจะเป็น โกย ขยำ ตัก เท ปั้น ซึ่งเป็นการฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กของเด็กๆได้เป็นอย่างดี นอกจากกล้ามเนื้อมือแล้ว เด็กๆก็ยังต้องใช้สายตาในการกะน้ำหนัก หรือกะระยะต่างๆอีกด้วย เป็นการฝึกการทำงานระหว่างมือและตาไปพร้อมกัน

2. ช่วยให้ลูกได้ระบายความรู้สึก

เด็กเล็กๆนั้นบ่อยครั้งจะยังไม่สามารถระบายอารมณ์ความรู้สึกออกมาได้อย่างเต็มที่ บางครั้งอาจจะมีความเครียดหรือความไม่สบายใจ ก็ไม่รู้จะแสดงออกมาอย่างไร การเล่นทรายจึงเป็นเหมือนการช่วยระบายอารมณ์ความรู้สึกต่างๆให้เด็ได้ จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย จากที่หยุดหงิดหรืองอแงก็จะช่วยให้ดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

3. เสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการไร้ขอบเขต 

ก็เพราะว่าทรายนั้นไม่จำกัดรูปทรง เด็กๆจึงเล่นได้อย่างอิสระ ตรงนี้เองจะเป็นการกระตุ้นจิตนาการให้กับเด็กๆได้เป็นอย่างดี สามารถจะเล่นแบบไหนก็ได้ ปั้นเป็นรูปอะไรก็ได้ ซึ่งไม่มีผิดไม่มีถูก ทำพังก็สามารถสร้างใหม่ได้ และนี่เองทำให้จิตการของเด็กๆนั้นเปิดกว้างและมีความคิดสร้างสรรค์ในแบบของตนเอง

4. ฝึกการเข้ากลุ่มกับเพื่อน

โดยสวนใหญ่ สนามเด็กเล่นต่างๆมักจะมีบ่อทรายให้เด็กๆได้เล่น ซึ่งช่วงเวลาเย็นๆก็มักจะมีเด็กที่อยู่บ้านใกล้ๆกันมาเล่นด้วยกัน หากลูกของเราไม่ค่อยได้เจอใคร นี่อาจจะเป็นโอกาสที่ดีในการที่ให้ลูกลองเข้าไปเล่นกันเพื่อน เด็กจะได้เรียนรู้เรื่องของการแบ่งปัน การรอคอย การเล่นกับคนอื่น ช่วงแรกๆอาจจะยังไม่กล้าเข้าไปเล่นกับเพื่อนก็ไม่เป็นไรนะคะ รอให้เขาพร้อมก่อน สัก 2-3 วัน แล้วเดี๋ยวเขาก็จะอยากเข้าไปเล่นกับเพื่อนเอง 

5.ฝึกการใช้ภาษา

ในช่วงเวลาการเล่นนั้น เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการสอนสิ่งต่างๆผ่านการเล่น เพราะเด็กจะสนุกและจำได้ดี ในขณะที่ลูกเล่นทรายอยู่นั้น เราสามารถเล่นบทบาทสมมุติกับลูกได้ เช่น เล่นขายของ ทำกับข้าว เล่นรถตักดิน เด็กๆจะชอบมาก หรือถ้าอยากสอนการอ่านหรือเขียนตัวอักษรก็สามาถขีดเขียนลงบนทรายได้เลยค่ะ การจับมือลูกเขียนตัวเลขหรือตัวหนังสือไปบนทรายนั้นเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนที่จะเริ่มใช้มือจับดินสอจริงๆได้ค่ะ

6. สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย 

การที่เด็กนั้นได้ออกไปเล่นนอกบ้าน เล่นตามสนามหญ้าบ้างบางครั้ง ก็จะดีกับเด็ก เพราะเขาจะได้สัมผัสกับสิ่งแวดล้อมนอกบ้าน ซึ่งไม่ได้สะอาดหมดจดเหมือนในบ้าน ก็จะเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กได้ 

7. ช่วยฝึกสมาธิ

การเล่นทรายนั้นถือได้ว่าเป็นกิจกรรมที่ช่วยในเรื่องของการฝึกสมาธิจดจ่อได้ดี เพราะลูกจะต้องคิดและวางแผนว่าจะปั้นเป็นรูปอะไร ใช้อะไรมาทำบ้าง ทำให้ลูกมีสมาธิกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า เมื่อเด็กเพลินกับการเล่น ก็มักจะเกิดสมาธิขึ้นได้เองโดยที่ไม่ต้องมีใครมาบังคับ 

ทริคในการเล่นทราย

  • เลือกดูบริเวณที่สะอาด ไม่มีของมีคม ไม่มีอึหมาแมวอยู่บริเวณนั้น เพราะสนามเด็กเล่นส่วนใหญ่จะชอบมีน้องหมาน้องแมวมาอึเป็นประจำ คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องลองเช็คดูก่อนพาลูกลงไปเล่นนะคะ
  • หันหลังให้กับทิศที่ลมพัด เพราะเด็กๆจะชอบโกยทรายขึ้นมาสูงๆ ยิ่งระดับหน้าจะยิ่งชอบเป็นพิเศษ หากนั่งหันหน้าไปทางที่ลมพัดมาแล้วหล่ะก็ รับรองว่าเล่นได้แป๊ปเดียวก็ต้องเลิกแล้วค่ะ เพราะทรายจะปลิวเข้านั้นเอง
  • แนะนำใส่กางเกงขายาว ยิ่งเป็นเด็กผู้หญิง ก็จะยิ่งช่วยได้เยอะเพราะทรายจะไม่ค่อยเข้าไปติดตามส่วนต่างๆของร่างกาย เวลาล้างทำความสะอาดตัวคุณพ่อคุณแม่ก็จะอาบน้ำให้ลูกได้ง่ายขึ้นค่ะ