7 สารอาหารที่จำเป็นกับลูกในท้อง แม่ตั้งครรภ์ควรทาน

7 สารอาหารที่จำเป็นกับลูกในท้อง

คุณแม่ที่ตั้งครรภ์นั้น จะมีความต้องการสารอาหารบางชนิดมากกว่าปกติ เพราะลูกในครรภ์จะถึงเอาสารอาหารที่จำเป็นเหล่านี้มาใช้ในการสร้างอวัยวะ พัฒนาระบบประสาทและสมอง ซึ่งหากคุณแม่ได้รับสารอาหารไม่ครบก็อาจจะทำให้ลูกขาดสารอาหารและพัฒนาร่างกายได้ไม่เต็มที่ วันนี้จึงได้รวบรวม 7 สารอาหารที่สำคัญกับคุณแม่ตั้งครรภ์มาไว้ให้ค่ะ

 

1. DHA
เป็นสารอาหารที่สำคัญอันดับต้นๆซึ่งลูกน้อยจะใช้ในการพัฒนาสมองเมื่ออยู่ในครรภ์ ดังนั้นคุณแม่ควรจะรับประทานอาหารที่มีดีเอชเออยู่เป็นประจำ แล้วอาหารประเภทไหนกันหล่ะที่มี DHA เยอะ ก็คงเป็นหนึ่งในคำถามที่เกิดขึ้นมาในใจเพราะในชีวิตปกติธรรมดานั้นเราไม่ค่อยมีการเน้นทานพวก DHA เท่าไหร่นัก คุณแม่บางท่านจึงอาจจะไม่ทราบว่าควรจะต้องกินอาหารอะไรบ้าง อาหารที่มี DHA ในปริมาณที่เยอะนั่นก็คือ ปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาน้ำจืดก็จะเป็นพวกปลาช่อน และอีกหนึ่งอย่างที่หาทานได้ง่ายนั่นก็คือไข่ค่ะ

DHA

 

2. โปรตีน
เด็กทารกในครรภ์นั้นใช้โปรตีนในการเจริญเติบโต สร้างอวัยวะต่างๆเกือบตลอดเวลาที่คุณแม่ตั้งครรภ์ค่ะ เมื่อไปฝากครรภ์ คุณหมอส่วนใหญ่ก็จะแนะนำให้คุณแม่ทานเนื้อสัตว์,นมและไข่เป็นหลัก เพราะอาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูงค่ะ

โปรตีน

 

3. ธาตุเหล็ก
ช่วยในเรื่องของการป้องกันภาวะโลหิตจาง เมื่อตั้งครรภ์จะมีการดึงธาตุเหล็กมาใช้ในการสร้างรกและสร้างเลือดสำหรับลูกในครรภ์ จึงอาจจะทำให้เกิดภาวะโลหิตจางขึ้นได้ในคุณแม่บางท่าน อาหารที่มีธาตุเหล็กสูงได้แต่ ไข่แดง, เนื้อแดง, ผักโขม, ตับ แต่โดยปกติเมื่อไปฝากครรภ์คุณหมอจะให้วิตามินธาตุเหล็กเสริมให้กับคุณแม่อยู่แล้ว ดังนั้นหากทานอาหารไม่ครบก็ไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดภาวะโลหิตจางค่ะ

ธาตุเหล็ก

 

4. โฟเลต
สามารถเริ่มทานได้ตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์เลยค่ะ โดยทั่วไปนิยมทานล่วงหน้าก่อนที่จะมีลูกประมาณ 2-3 เดือน เพราะเมื่อมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ตัวอ่อนก็จะดึงเอาโฟเลตไปใช้ทันทีในการสร้างระบบประสาทและเซลล์สมอง จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ลูกควรจะได้รับโฟเลตในปริมาณที่เพียงพอ อาหารที่มีโฟเลตสูง เช่น ผักใบเขียวทุกชนิด เช่น ผักโขม, ผักคะน้า, บล็อคโคลี่, หน่อไม้ฝรั่ง

โฟเลต

 

5. แคลเซียม
เป็นหนึ่งในสารอาหารที่จำเป็นอย่างมากต่อทารกในครรภ์ ใช้ในการสร้างกระดูกและฟัน หากคุณแม่รับประทานแคลเซียมไม่พอและเมื่อลูกดึงแคลเซียมจากแม่ไปใช้ก็อาจจะทำให้คุณแม่ฟันผุหรืออาจจะเกิดภาวะกระดูกพรุนได้ ดั้งนั้นเมื่อตั้งครรภ์เราจึงควรทานอาหารที่มีแคลเซียมสูงอยู่สม่ำเสมอ เช่น นม, ปลาเล็กปลาน้อย, ปลาซาดีน, เมล็ดงา, ผักคะน้า, อัลมอนด์

แคลเซียม

 

6. ไอโอดีน
จะช่วยทำให้มีการสร้างสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาระบบประสาทและสมองของลูกน้อยในครรภ์ ซึ่งจะมีมากในอาหารทะเลต่างๆ เช่น กุ้ง, หอย, ปลาหมึก, ปู, ปลาทะเล เป็นต้น แนะนำให้รับประทานอาหารเหล่านี้อย่างน้อยสัปดาห์และ 1-2 ครั้ง จะทำให้ลูกมีพัฒนาการด้านสมองที่ดีค่ะ

ไอโอดีน

 

7. คาร์โบไฮเดรต
เป็นสารอาหารให้พลังงานแก่ร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ แต่ไม่ควรรับประทานมากจนเกินไปและควรเลือกคาร์โบไฮเดรตที่ดี เช่น ข้าวก็ควรเป็นข้าวซ้อมมือ, ขนมปังธัญพืช, น้ำตาลไม่ขัดสี เป็นต้น

คาร์โบไฮเดรต