6 ทริคดีๆ ในการพาลูกไปเที่ยวสวนสัตว์

6 ทริคดีๆ ในการพาลูกไปเที่ยวสวนสัตว์

สวนสัตว์กับเด็กๆ เป็นอะไรที่คู่กัน พอมีวันหยุดทีไรพ่อแม่ก็มักจะชอบพาลูกไปเที่ยวสวนสัตว์ เพราะนอกจากจะได้เจอสิงสาราสัตว์ตัวเป็นๆแล้วก็ยังช่วยเสริมพัฒนาการด้านต่างๆของลูกไปในตัวอีกด้วยค่ะ แต่บ้านเราอากาศค่อนข้างร้อนค่ะ แล้วเวลาไปสวนสัตว์ทีก็มักจะใช้เวลาอยู่เกือบทั้งวัน วันนี้เลยมีทริคดีๆมาแนะนำสำหรับการพาลูกไปเที่ยวสวนสัตว์มาฝากกัน รับรองว่าจะทำให้ทริปเปิดโลกกว้างที่สวนสัตว์ของเจ้าหนูราบรื่นและสนุกสุด ๆ จนอยากจะกลับมาเที่ยวอีกบ่อย ๆ เลยล่ะ

 

1. ยิ่งไปเช้าก็ยิ่งดี
ช่วงเช้าเด็กๆ มักจะคึกคักอารมณ์ดี มีความตื่นตัวที่จะได้เห็นอะไรที่แปลกใหม่ จะดีกว่าที่พาไปในตอนบ่ายเพราะเด็กส่วนใหญ่จะง่วงเหงาหาวนอน ซึ่งอาจทำให้เขาเริ่มหงุดหงิดงอแงหากว่ายังถูกพาให้เดินไปไหนมาไหน เพราะฉะนั้นไปสวนสัตว์ให้เช้าได้เท่าไหร่ก็ยิ่งดี เข้าสวนสัตว์ได้ทันทีที่ถึงเวลาเปิดก็เยี่ยมไปเลยค่ะ

 

2. กระตุ้นการเรียนรู้ลูกด้วยสัมผัสทั้งห้า
เด็กเล็ก ๆ มักตื่นเต้นเมื่อได้พบเจอสิ่งแปลกใหม่ ถ้าคุณพ่อคุณแม่ได้กระตุ้นให้เขาได้เรียนรู้ด้วยสัมผัสทั้งห้าด้วยก็จะยิ่งดี อย่างเสียงร้องนี้เป็นของสัตว์ตัวไหน ตัวเล็กหรือตัวใหญ่นะ กลิ่นมันเป็นยังไงจ๊ะ และถ้ามีโซนที่อนุญาตให้ลองสัมผัสกับสัตว์ดูได้ ก็ให้เขาได้ลองดู การเรียนรู้เหล่านี้จะทำให้เจ้าตัวเล็กสนุกสนานกับสิ่งที่เห็นตรงหน้าและอยู่รอบตัวมาก ๆ เลยล่ะ

 

3. เตรียมขนมอาหารว่างของลูกไปด้วย
หลังจากลูกได้ดูโน่นดูนี่เล่นกับสัตว์ไปได้ซักพักก็อาจจะทำให้หมดแรง ต้องมีของไปเติมพลังกันบ้าง ไม่อย่างนั้นเจ้าตัวเล็กก็อาจจะหงุดหงิดงอแงได้ร้องไห้กลับบ้านก็เป็นได้ เลยอยากแนะนำให้เอาขนมของโปรดของเขาติดใส่กระเป๋าไปด้วย

 

4. สัมผัสและให้อาหารสัตว์ กิจกรรมที่จะทำให้เด็กน้อยเอ็นจอยสุด ๆ
เป็นธรรมดาที่เจ้าตัวเล็กจะพาลเบื่อหน่ายเอาได้ง่าย ๆ หากว่าได้แต่เฝ้ามองสัตว์จากระยะห่าง ๆ แต่จะกระตือรือร้นสนใจเป็นพิเศษหากว่าสามารถจับต้องหรือเข้าถึงพวกมันได้ ซึ่งกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้ได้สัมผัสหรือให้อาหารสัตว์ที่ทางสวนสัตว์เตรียมไว้ก็ดูจะเหมาะสำหรับความอยากรู้อยากเห็นของเจ้าหนูในด้านนี้เสียจริง ๆ แต่ก่อนจะให้ลูกร่วมกิจกรรมก็ต้องดูแล้วว่าพื้นที่ที่เตรียมไว้สำหรับกิจกรรมนั้นปลอดภัยดี และดูแลเขาอย่างใกล้ชิดตลอดเวลาด้วยนะคะ

 

5. ชวนลูกหาข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์ต่าง ๆ ก่อนไปเที่ยวจริง
ก่อนที่จะพาเขาไปสวนสัตว์จริง ๆ ลองชวนเจ้าตัวเล็กนั่งลงดูหนังสือภาพที่มีรูปสัตว์ต่าง ๆ ดูการ์ตูนหรือสารคดีเกี่ยวกับสัตว์สำหรับเด็ก ด้วยวิธีนี้จะทำให้เขารู้สึกสนอกสนใจและกระตือรือร้นที่จะได้ไปเห็นตัวเป็น ๆ ของสัตว์น้อยใหญ่ทั้งหลายที่เคยเห็นเป็นแค่รูปหรือภาพเคลื่อนไหวเท่านั้น รับรองว่าเมื่อไปถึงสวนสัตว์เจ้าหนูจะวิ่งดูสัตว์ตัวนั้นตัวนี้ทีอย่างสนุกสนานเลยล่ะ

 

6. หาที่นั่งพักหรือทำกิจกรรมเบา ๆ แทนเมื่อถึงเวลางีบหลับตามปกติของลูก
หากว่ายามปกติเมื่ออยู่บ้าน เมื่อถึงเวลานี้เป็นยามที่ลูกจะได้นอนงีบหลับระหว่างวัน แต่เมื่อวันนี้พาลูกออกมาที่สวนสัตว์คุณจึงต้องปรับเปลี่ยนกิจกรรมเสียหน่อย เมื่อเห็นว่าเขาเริ่มหงุดหงิดหรือแสดงอาการง่วงงุน แทนที่จะพาเขาตะลอน ๆ เดินเที่ยวต่อไป ก็เปลี่ยนเป็นกิจกรรมเบา ๆ แทน อย่างนั่งพักข้างทาง พาลูกปั่นเรือบถีบ (แน่นอนว่าคนปั่นเรือต้องเป็นคุณพ่อหรือคุณแม่นะจ๊ะ) หรือจะพาลูกขึ้นรถรางที่ค่อย ๆ วนไปรอบ ๆ สวนสัตว์ก็ได้ ให้เจ้าหนูได้นั่งพักชาร์จพลังงานสักครู่ หรือจะให้เขางีบหลับไปสักพักเลยก็ได้ เจ้าตัวเล็กของคุณจะได้ไม่หงุดหงิดจากอาการอดนอนนะคะ

 

มี 6 ทริคให้นำไปใช้สำหรับการพาเจ้าตัวเล็กไปเที่ยวที่สวนสัตว์แบบนี้แล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็อย่ารอช้าแพลนทริปหาเวลาพาลูกน้อยไปเที่ยวเปิดประตูสู่โลกกว้าง พบเจอสิงสาราสัตว์น้อยใหญ่ในบรรยากาศที่แสนสดชื่นและเป็นธรรมชาติของสวนสัตว์กันดูบ้างดีกว่า ถ้าเตรียมตัวมาดีแบบนี้รับรองว่านี้จะเป็นทริปที่แสนน่าประทับใจของครอบครัว และไม่แน่ว่าเจ้าหนูอาจร้องอยากมาสวนสัตว์อีกบ่อย ๆ ก็ได้นะคะ