6 ข้อดีของการพาลูกเที่ยวต่างประเทศ

6 ข้อดีของการพาลูกเที่ยวต่างประเทศ

เดี๋ยวนี้มีหลายครอบครัวที่นิยมพาเด็กๆไปเที่ยวต่างประเทศด้วย เรียกว่ายังเดินไม่ได้หรือเพิ่งจะหัดพูดก็ไปเที่ยวเมืองนอกกันแล้ว หลายคนอาจจะคิดว่าเอาเด็กไปด้วยทำไม ดูท่าจะเที่ยวไม่สนุก หรือเดินทางลำบาก และยังค่าใช้จ่ายสูงอีก แต่ทั้งๆที่รู้ความสนุกในการท่องเที่ยวอาจลดลงแต่พ่อแม่หลายๆท่านก็ยังชอบพาลูกไปเที่ยวอยู่ดี มาดูเหตุผลและข้อดีของการพาลูกไปเที่ยวต่างประเทศกันค่ะ

 

1. ชีวิตคือการเดินทาง
อุปมาอุปไมยนี้เป็นตัวอย่างที่ดีในการสอนลูกเลย เพราะการเดินทางท่องเที่ยวนั้น สนุกก็สนุก แต่ไม่ใช่จะสบายเหมือนอยู่ที่บ้าน พ่อแม่จะได้ใช้โอกาสนี้สอนลูกให้เรียนรู้ชีวิตไปในตัว ตั้งแต่การรอคอยขึ้นเครื่อง การมีวินัยขณะนั่งอยู่บนเครื่อง การรู้จักเอื้อเฟื้อต่อผู้อื่น การปฏิบัติต่อพนักงานบริการ สิ่งเหล่านี้คือการเรียนรู้ชีวิต การอยู่ในสังคมทั้งสิ้น

1. ชีวิตคือการเดินทาง
ชีวิตคือการเดินทาง

 

 

2. ฝึกรับผิดชอบตัวเอง
เป็นโอกาสที่จะได้ฝึกให้เด็กรู้จักรับผิดชอบตัวเองเพื่อให้เขาพึ่งพาตัวเองได้ในอนาคตตั้งแต่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ พ่อแม่บางคนอาจฝึกเรื่องการจัดกระเป๋าเดินทาง ต้องรู้ว่าตัวเองจะใช้อะไรยังไงบ้าง นอกจากฝึกรับผิดชอบแล้วยังรู้จักวางแผน มองอนาคต เริ่มตั้งแต่เรื่องเล็กน้อยแล้วพ่อแม่แนะนำใกล้ชิด อีกหน่อยแม้เรื่องใหญ่เด็กก็รู้จักและกล้าตัดสินใจ

2. ฝึกรับผิดชอบตัวเอง
ฝึกรับผิดชอบตัวเอง

 

 

3. สร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต
สถานที่ท่องเที่ยวมีหลายรูปแบบ ในเชิงสร้างสรรค์ความรู้ ความสนุกสนาน สิ่งเหล่านี้เป็นประสบการณ์ตรงที่เด็กจะได้รับและเรียนรู้ด้วยตัวเอง ไม่ใช่แค่จากการเห็นภาพหรืออ่านหนังสือ การไปเที่ยวต่างประเทศจะช่วยให้เด็กๆได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสังคมที่แตกต่าง ธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม อย่างเช่นการไปเล่นหิมะ, เจอกับสัตว์ชนิดแปลกๆที่ไม่มีในเมืองไทย หรือวัฒนธรรมต่างๆในแต่ละประเทศที่ไม่เหมือนกัน

สร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต
สร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต

 

 

4. สร้างครอบครัวอบอุ่น
การหาเวลาสร้างกิจกรรมร่วมกันในครอบครัวที่ได้ประโยชน์คุ้มค่าที่สุดคือ การท่องเที่ยว เพราะทุกคนอยู่ในอารมณ์พักผ่อนหย่อนใจ สบายๆ ไม่มีเรื่องเคร่งเครียดปวดหัว ไม่มีสิ่งรบกวนจากภาวการณ์ทำงานทุกๆ วัน เด็กๆ จะได้เรียนรู้ความรักความอบอุ่นอย่างใกล้ชิด ต้องยอมรับว่า สังคมยุคใหม่ พ่อแม่ทำงานหนักอาจมีเวลาให้ลูกน้อยลง การเที่ยวด้วยกัน มีความสุขด้วยกันจะสร้างสัมพันธภาพที่ดีในครอบครัวเป็นภาพจำที่งดงามของเด็กไปจนเติบโต

สร้างครอบครัวอบอุ่น
สร้างครอบครัวอบอุ่น

 

 

5. กระตุ้นการเรียนรู้ด้านภาษา
สิ่งที่การท่องเที่ยวในต่างแดนมีให้มากกว่าการท่องเที่ยวในประเทศก็คือ เรื่องของภาษา เมื่อไปต่างแดน ภาษาที่สองในการสื่อสารจะสามารถกระตุ้นให้เด็กเกิดการอยากเรียนรู้เพื่อครั้งต่อไปจะได้สามารถสื่อสารได้ด้วยตนเอง ทำให้การเรียนภาษาซึ่งจำเป็นอย่างมากทั้งในปัจจุบันและอนาคต เด็กจะมีเป้าหมายที่ชัดเจนมากขึ้นว่าเขาจะฝึกภาษาให้ดีเพื่อการท่องเที่ยวที่สนุกยิ่งขึ้นในครั้งต่อไป ไม่ต้องคะยั้นคะยอให้เรียนอีกต่อไป

กระตุ้นการเรียนรู้ด้านภาษา
กระตุ้นการเรียนรู้ด้านภาษา

 

 

6. ฝึกความอดทน
การท่องเที่ยวในต่างประเทศนั้นส่วนใหญ่จะมีเวลาที่จำกัด การเดินทางก็อาจจะไม่สะดวกสบายเหมือนบ้านเรา ส่วนใหญ่อาจจะต้องเดินไม่ได้นั่งรถเที่ยว นอกจากความสนุกแล้วก็มักจะมีความเหน็ดเหนื่อยแถมมาให้ด้วย จึงเป็นโอกาสในการฝึกความอดทนของเด็กให้ลูกๆได้เรียนรู้สิ่งเหล่านี้ด้วยตัวเอง และยอมรับผลที่เกิดขึ้นในสิ่งที่เลือกแล้ว

ฝึกความอดทน
ฝึกความอดทน

เห็นอย่างงี้แล้ว ใครมีลูกยังเด็กอยู่ รีบพาลูกๆไปเที่ยวต่างประเทศกันนะ เผื่ออาจจะสร้างความแตกต่างให้เด็กได้ พัฒนาทักษะและเรียนรู้ด้านต่างๆ